รวมสูตร+วิธีทำ สปาเก็ตตี้

(1/8) > >>

แดงคนดี:








เส้นสปาเก็ตตี้

หมูสับหรือกุ้งหรือปลาหมึก (ตามใจชอบ)

ซอสมะเขือเทศ

หัวหอมใหญ่สับหยาบ ๆ

มะเขือเทศ หั่นละเอียด

พริกไทยดำ

ใบโอริกาโน่

เกลือป่น

น้ำตาล




ลงมือเข้าครัว

วิธีทำลวกเส้น

1. นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มน้ำเดือดประมาณ 7-10 นาที (คอยดูเส้นอย่าให้เละมาก) ในน้ำจะใส่เกลือ 1 ช้อนชาและน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

2. นำเส้นขึ้นมาพักใส่จาน

วิธีทำซอส

1. นำหมูหรือกุ้งหรือปลาหมึก ลงใส่ในน้ำมัน จนสุก

2. ใส่มะเขือเทศ+หัวหอมใหญ่ ที่เตรียมไว้ ผัดคลุกให้เข้ากัน

3. ใส่ซอสมะเขือเทศ พอประมาณ ตามใจชอบ คนให้ทั่ว

4. ใส่พริกไทยดำ+เกลือ+ใบโอริกาโน่ (ใส่น้ำตาล ถ้าชอบหวาน)

5. ปรุงจนสุกแล้วตักขึ้นมาราดเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกเอาไว้แล้ว

6. โรยหน้าด้วยใบโอริกาโน่ จัดแต่งจานให้สวยงาม


แดงคนดี:


สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ







1 เส้นสปาเก็ตตี้

2 เนื้อบดหรือสับ

3 หัวหอมใหญ่

4 มะเขือเทศหั่น

5 แครอทหั่น

6 เห็ดหอมสดหั่น

7 เกลือไว้ต้มเส้น

8 น้ำมันพืช

9 ซอสมะเขือเทศกับซอสพริก

พวกผักทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแบบในรูป



ลงมือเข้าครัว

ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ โดยต้มน้ำให้เดือด

ใส่เกลือกับน้ำมันพืชลงไปแล้วค่อยใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม



ซักประมาณ15นาทีกำลังลังดี เส้นไม่แข็งเกินไปไม่นิ่มเกินไป

เทใส่ตระแกรงแล้วเอาน้ำเย็นในตู้เย็นมาราดเส้นเพื่อให้มันดึ๋งๆไม่ติดกัน

จากน้ำเทน้ำมันพืชอีกนิดหน่อยเคลือบเส้นให้มันวาวๆน่ากินพักไว้



จากนั้นไปทำซอสเนื้อกัน ตั้งหม้อใส่น้ำมัน

เอาเนื้อลงไปผัด ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท มะเขือเทศ และเห็ดลงไปผัดด้วยกัน




ช่วงนี้มันจะแห้งๆติดกระทะให้เติมน้ำลงไปหน่อยนึงอย่าเยอะ

จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศกับซอสพริกลงไปปริมาณเท่าๆกัน

ชิมรสให้อร่อย รอเดือดปิดแก๊ส

จัดใส่จาน พร้อมหม่ำกันได้แล้ว




แดงคนดี:


สปาเก็ตตี้เขียวหวานกุ้ง





# เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม

# กุ้งปอกเปลือก ผ่าไส้ออก 6 ตัว

# พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ซอยเฉียง 1 เม็ด

# โหระพา เด็ดเฉพาะใบ 3/4 ถ้วย

# เครื่องแกงเขียวหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ

# กะทิ 1/2 ถ้วย

# น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

# น้ำตาลและน้ำปลาอย่างละเล็กน้อย



ลงมือเข้าครัว

1. ตั้งน้ำไฟแรง พอเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม เติมน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะและเกลือ 2 ช้อนชา ต้มประมาณ 8 นาทีหรือจนสุก ตักขึ้นทันที แล้วราดด้วยน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่สุกเกินไป จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน วางพักไว้

2. ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟกลาง ผัดเครื่องแกงกับกุ้ง พอให้เปลี่ยนสีเล็กน้อย เติมน้ำมันหอย กะทิ น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน

3. พอกุ้งสุก ใส่พริกและเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา คนอีกครั้งแล้วตักขึ้นทันที

: เด็ดใบโหระพาและคลุกน้ำมันเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกแล้ว

คุณค่าทางโภชนาการ

กุ้งมีไอโอดีนและวิตามินบี 12 สูง ส่วนโหระพามีเบต้าแคโรทีนสูงและช่วยย่อยอาหาร

Tip : จะเติมผักชนิดอื่นลงไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ เช่น แครอตหรือบร็อคโคลี โดยผัดให้สุกก่อนจึงค่อยใส่กุ้งลงไปผัด




แดงคนดี:


สปาเก็ตตี้ปลาเค็ม





ส่วนผสม กะเองตามชอบ

1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มพอสุก (ไม่ต้องนิ่มมาก)   

2. ปลาเค็มทอด ยีเอาแต่เนื้อ   

3. โหระพาสับละเอียด

4. น้ำมันมะกอก

5. ชีสขูด (พาร์มิซานชีส) แบ่ง 2 ส่วน

6. ใบโหระพาสด

7. พริกชี้ฟ้าแห้งทอด (ส้มไม่มีเลยไม่ใส่)

8. ผักคะน้า  หั่นท่อนคะ



ลงมือเข้าครัว

1.  เตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ไว้ก่อนคะ (ต้มตามกรรมวิธีข้างกล่องที่เค้าระบุไว้เลยคะ)  แต่มีข้อควรระวังนิดนึงคะ คือไม่ควรต้มนานเกินไป เอาแบบพอสุก เพราะเวลาผัดอาจจะเละดูไม่น่าทานได้คะ

2.  เตรียมซอสโหระพาคะ ทำได้โดยนำใบโหระพาสดมาสับละเอียด จากนั้นผสมด้วนน้ำมันมะกอกคนให้เข้ากันพักไว้คะ

3. นำซอสโหระพามาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเส้นสปาเก็ตตี้คะ (ขอบอกว่าหอมมากกก^^”) จากนั้นพักไว้ก่อน

4. เตรียมประกอบร่างคะ ชีสขูดเตรียมไว้เลยจ้า.. ผักคะน้านำมาหั่นตามชอบคะ ปลาเค็มทอดนำมายีเตรียมไว้  กระเทียมสับละเอียดเพิ่มความหอมอร่อยคะ (ถ้ามีพริกแห้งให้เตียมไว้ด้วยนะจ๊ะ )

5. กะทะตั้งไฟปานกลางคะ พอร้อนใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียมสับและพริกแห้งคะ(ส้มไม่มีเลยไม่ได้ใส่) ผัดให้หอมเลยนะจ๊ะ

 6.  จากนั้นใส่ผักคะน้าลงไปผัดคะ (จริง ๆ สุตรไม่ตายตัวคะ จะใส่เส้นก่อนแล้วตามด้วยใบคะน้า หรือจะผัดคะน้าก่อนก็ได้ แต่ส้มชอบผักนิ่ม ๆ สุก ๆ คะ เลยผัดคะน้าก่อน) ผัดผักคะน้าพอสลด (แป๊บนึง)

7. จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่คลุกซอสโหระพาไว้แล้วลงไปคะ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

8. จากนั้นใส่เนื้อปลาเค็ม ตามด้วยชีส  คลุกเคล้าให้เข้ากันคะ ชิมรสก่อนแล้วจึงปรุงรสอีกทีตามชอบ (ที่ชิมก่อนเพราะจะได้รู้ว่าปลาเค็มกับชีสมีความเค็ม+มัน เข้มข้นพอรึป่าว จะได้ปรุงถูกคะ ถ้าเราปรุงเลยอาจจะได้สปาเก็ตตี้มหาสมุทรแทน 5555^^”) ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ตามชอบเลย

9. ใส่ใบโหระพาสดลงไปอีกครั้ง จากนั้นปิดแก๊ซ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้คะ

 9.  ตักใส่จานจัดเสริฟได้เลยคะ ก่อนเสริฟอย่าลืมโรยหน้าด้วยชีสขูดที่เราแบ่งไว้อีกส่วนนึง ด้วยนะจ๊ะ เพิ่มความอร่อย หอม มัน และอ้วนยิ่งขึ้นคะ   : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ

แดงคนดี:


สปาเก็ตตี้ ราดซอสแพนงเนื้อ





1 เส้นสปาเก็ตตี้ นำไปต้มในน้ำเดือดจนเส้นนุ่ม

2 น้ำพริกแกงแพนง

3 เนื้อวัว หั่นเป็นชิ้นบางๆพอดี (อธิบายไม่เป็นจ้า ขออภัยนะค่ะ)

4 พริกแดง ใบมะกรูด กะทิ(วันนี้ไม่มีก็เลยใช้นมสดแทน) ใบโหระพา (แอนไม่มีไม่ได้ใส่)

5 น้าปลา ผงชูรส น้ำตาล รสดี น้ำมันพืช
       


ลงมือเข้าครัว

        มาเริ่มทำเลยจ้า หลังจากเตรียมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกแกงแพนงผัดพอหอม นำเนื้อใส่ลงไปผัดสักครู๋ ใส่นมสด ให้ท่วมเนื้อ ใส่รสดี น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาลเล็กน้อย ชิมดู พอเนื้อ สุก นำ เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มแล้วใส่ลงในกระทะที่ทำซอสแพนง คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง เสร็จแล้ว ตักใส่จานรับประทานได้จ้า






นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป