รวมสูตร+วิธีทำ สปาเก็ตตี้

<< < (4/8) > >>

แดงคนดี:




สปาร์เก็ตตี้ซอสครีมต้มยำ   





- ซอสครีมต้มยำ    2   ถ้วย
- เส้นสปาร์เก็ตตี้ต้มสุกแล้ว   500   กรัม
- กุ้งแกะเปลือกลวก   200   กรัม
- หอยแมลงภู่    300   กรัม
- ปลาหมึกหั่นแว่นลวก    200   กรัม
- ข่าสับละเอียด   1   ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย   1   ช้อนชา
- ใบมะกรูดสับละเอียด   1   ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น   1   ช้อนชา
- น้ำมะนาว    4   ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา    6   ช้อนโต๊ะ
- พาเมซานชีส   2   ช้อนโต๊ะ
- ทาบัสโก้    พอประมาณ   




ลงมือเข้าครัว

1 นำกระทะตั้งไฟใส่ซอสครีมต้มยำลงไป ต้มให้ร้อน

2 ใส่เส้นสปาร์เก็ตตี้ลงไป ผัดให้เข้ากัน

3 ใส่อาหารทะเลลงไป ผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ข่าสับละเอียด ใบมะกูดสับละเอียด ตะไคร้ซอย เพื่อเพิ่มกลิ่นของซอสต้มยำ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4 ก่อนยกลง โรยหน้าด้วยพาเมซานซีส ทาบัสโก้ พริกขี้หนูซอย ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

    ซอสครีมต้มยำ
                 
เครื่องปรุง    

- เนย   2   ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี    2   ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด   4   ถ้วย
- น้ำซุปต้มยำ   4   ถ้วย
- ข่าสับละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย   1   ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดสับละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น   1   ช้อนชา
- น้ำมะนาว   4   ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา   6   ช้อนโต๊ะ
- ทาบัสโก้   พอประมาณ   

วิธีทำ

1 นำหม้อตั้งไฟใส่เนยลงไปผัดกับแป้งสาลีให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุก

2 ใส่นมสดลงไปที่เคี่ยว แล้วใช้ไม้ตีไข่ ตีให้แป้งกระจาย แป้งไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วซอสนี้จะข้นขึ้น ถ้าซอสข้นมากไปให้ใส่น้ำซุปต้มยำลงไป ตีให้เข้ากัน

3 ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใช้เป็นซอสสำหรับผัด

ขอบคุณข้อมูลจาก หมึกแดงคลับ


แดงคนดี:




สปาเก็ตตี้คั่วทะเล 





เส้นสปาเก็ตต้มสุกแล้ว 500 กรัม

ปลาหมึกสดหั่นเป็นชิ้นตามขวาง 100 กรัม

กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม

ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง

ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตายทราย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

ผักชีและต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่หั่นบาง 1 หัว

มะนาว 1 ลูก

น้ำมันข้าวโพดสำหรับผัด



ลงมือเข้าครัว

    - ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันข้าวโพดจนหอม

    - ใส่ปลาหมึก, กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้

    - ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดผัดใช้ไฟแรง เติมผักชีและต้นหอมแล้วยกลง

    - หยอดหน้าสปาเก็ตตี้คั่วทะเลด้วยมะนาวก่อนรับประทาน แค่นี้ก็อร่อยมากแล้ว

ขอขอบคุณ สูตรอาหาร Pitchaya's Food  - maewfood.blogspot


แดงคนดี:




สปาเก็ตตี้ผัดหอยตลับ





 เส้นสปาเก็ตตี้ตามชอบ    100  กรัม

 หอยตลับ  750  กรัม

 มะเขือเทศลูกขนาดกลาง    4  ลูก

 หอมหัวใหญ่สับ  ¾  ถ้วยตวง

 กระเทียมทุบ  3  กลีบ

 กระเทียมสับ  2  ช้อนโต๊ะ

 โหระพาเด็ดใบ  5  ก้าน

 ใบโหระพาซอยหยาบ  ¼  ถ้วยตวง

 พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด  3-5  เม็ด

 น้ำมันมะกอก  3  ช้อนโต๊ะ

 ไวน์ขาว  ⅔  ถ้วยตวง

 น้ำเปล่า  2½  ถ้วยตวง

 พาร์เมซานชีสขูด  3½  ช้อนโต๊ะ

 พริกไทยดำเม็ดป่นใหม่  ½  ช้อนชา

 เกลือ  2  ช้อนชา

 โหระพาเด็ดยอดสำหรับตกแต่ง     



ลงมือเข้าครัว

          1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาดผ่าเป็น 4 ซีกแล้วผ่าครึ่งตามขวางอีกครั้ง ใส่ถ้วยพักไว้

          2. ล้างหอยให้สะอาดอาจแช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อย 30 นาที จากนั้นนำมาล้างขัดเปลือกจนสะอาดดี ใส่ถ้วยพักไว้

          3. ตั้งหม้อใส่น้ำด้วยไฟแรงจร้อน ใส่ไวน์ขาวลงไปพอเดือดอีกครั้ง ใส่เกลือลงไป ½ ช้อนชา จากนั้นใส่ใบโหระพา กระเทียมทุบ ลงไป จากนั้นใส่หอยลงไป ลวกพอเปลือกอ้าให้ปิดไฟแล้วตักหอยออก แกะเปลือกให้เหลือเปลือกติดกับเนื้อเพียงด้านเดียว ส่วนด้านที่ไม่เนื้อให้เอาทิ้งไป หากว่าด้านที่มีเนื้อมีเปลือกเยอะเกินไปให้แกะเอาแต่เนื้อไว้อย่างเดียวได้ ให้พอเหลือติดเปลือกไว้เพื่อความสวยงามพอประมาณ

          4. ตั้งหม้อใส่น้ำกะพอท่วมสปาเก็ตตี้ด้วยไฟแรง ใส่เกลือลงไป ½ ช้อนชา พอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวกจนสุก พอสุกแล้วให้ตักใส่ตะแกรงพักไว้

          5. ระหว่างที่รอเส้นสปาเก็ตตี้สุก ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปด้วยไฟกลาง พอร้อนใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนใส จึงใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอมใส่มะเขือเทศลงไปผัดสักพักใส่พริกชี้ฟ้าและใบ โหระพาซอยลงไปผัดด้วยกัน เร่งไฟแรงใส่น้ำลวกหอยลงไป ⅔ ถ้วยตวง พอเดือดลดไฟลงเหลือปานกลาง ผัดจนน้ำเริ่มแห้ง ใส่เกลือที่เหลือพริกไปดำป่นลงไปผัดพอเข้ากันใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกเตรียม ไว้ลงไปผัดคลุดเคล้าให้เข้ากันดีปิดไฟไส่พาร์เมซานชีสลงไปผัดให้เข้ากันอีก ครั้ง

          6. ตักใส่จานปักด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อนๆพร้อมกับเกลือป่นและพริกไทยดำป่น


แดงคนดี:




ต้มยำสปาเก็ตตี้





   1. สปาเก็ตตี้ 150 กรัม

   2. เห็ดฟาง 150 กรัม

   3. เนื้อไก่หั่น 1/2 ถ้วย

   4. หอมเผา 3–4 หัว

   5. กระเทียมเผา 1 หัว

   6. พริกชี้ฟ้าเผา 4–5 เม็ด

   7. ตะไคร้ 1 ต้น

   8. ใบมะกรูด 4–5 ใบ

   9. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

  10. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ



ลงมือเข้าครัว

       1. ต้มสปาเก็ตตี้ให้นุ่มประมาณ 10–15 นาที

      2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด หอมเผา กระเทียมเผา และใส่ไก่ เห็ดฟาง ต้มให้สุก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้

       3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูบุบลงไปด้วยก็ได้ หรือถ้าชอบน้ำพริกเผาก็สามารถเติมลงไปได้สัก 1 ช้อนชา

บทความจาก : หนังสือกินไม่อ้วน


annita:
ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรสปาเกตตี้ทุกสูตร   :m004:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว