แด่ Laika (ไลก้า) ผู้ ถูกเลือกไปสู่อวกาศ

(1/1)

แดงคนดี:

                    1 เดือนหลังจากสหภาพโซเวียตปล่อยดาวเทียมสปุตนิก 1ขึ้นสู่วงโคจรของโลกได้สำเร็จ ก็ได้ปล่อยยานอวกาศสปุตนิก 2 ขึ้นสู่วงโคจรใน  วันที่ 3 พ.ย. 1957 พร้อมด้วยสุนัขรัสเซียพันธุ์ผสม เพศเมีย ที่ชื่อ ไลก้า ซึ่งเป็นสุนัขจรจัดจากข้างถนนในกรุงมอสโก ส่วนสาเหตุที่ไลก้าจำต้องเดินทางไปกับยานอวกาศนั้นก็เป็นเพราะทางการรัสเซีย ต้องการแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีให้เด่นชัดมากที่สุดเพื่อจะสร้างความ "เหนือ" กว่าโลกตะวันตกนั่นเอง

                      ภายในยานสปุตนิก 2 เต็มไปด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์นานัปการที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของไล ก้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำหรับวัดความดันเลือด เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจ ฯลฯ หลังจากที่ขึ้นจากฐานปล่อยจรวดไบคานูร์ คอสโมโดรม ในคาซัคสถาน ยานสปุตนิก 2 ก็สามารถขึ้นไปโคจรอยู่ที่ระดับความสูงถึง 1,671 กม. จากพื้นโลกได้โดยที่ไลก้ายังคงปลอดภัย อย่างไรก็ตามด้วยความเร่งรีบในการผลิต (ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือน) ยานสปุตนิก 2 จึงไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีความสมบูรณ์เพียงพอที่จะกลับมายังโลก เรื่องของไลก้าจึงต้องจบลงด้วยโศกนาฏกรรมอย่างเลี่ยงไม่ได้                   ภายในเวลาไม่กี่วันแบตเตอรี่ของยานก็ดับลง ระบบช่วยชีวิตของยานทั้งหมดจึงหยุดการทำงานเป็นเหตุให้ไลก้าเสียชีวิตในที่ สุด และหลังจากโคจรรอบโลกอยู่ 163 วัน ในท้ายที่สุดยานสปุตนิก 2 ก็ตกลงสู่โลกและมอดไหม้สลายไปในชั้นบรรยากาศเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 1958

                   อีก 40 ปีให้หลัง จึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ของไลก้าขึ้นนอกกรุงมอสโก โดยมีรูปของไลก้าที่สวมชุดนักบินอวกาศกำลังเห่าอยู่ เพื่อเป็นการรำลึกถึงสุนัขผู้กล้า ผู้เสียสละเพื่อพัฒนาการของมวลมนุษย์โลก ซึ่งจริงๆ แล้ว อาจจะต้องบอกว่า "จำใจ" ต้องสละชีพเพื่ออุดมการณ์ทางการเมืองของชาติมากกว่า


แดงคนดี:
                                หมาที่ทำให้มนุษย์รู้ว่า สิ่งมีชีวิตสามารถอยู่ในอวกาศและสภาพไร้น้ำหนักได้ แต่ ไลก้าก็ตายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ยานสปุตนิก2 ขึ้นไปในอวกาศเพราะระบบทำความเย็นในยานเสีย ความจริงนี้เพิ่งมาเปิดเผยเมื่อเดือนตุลาคมปี 2002 โดย Dr. Dimitri Marachenkov  หนึ่งในทีมงานสปุตนิก 2  ซึ่ง ก่อนหน้านั้นรัสเซียให้ข่าวว่าไลก้าอยู่ได้หลายวันบนยาน หลังจากนั้นบางข่าวบอกว่าไลก้าตายเพราะขาดอากาศ บางข่าวบอกว่าตายเพราะอาหารในถาดสุดท้ายที่รัสเซียเตรียมไว้นั้นเป็นยาพิษ เพื่อให้มันจากไปอย่างไม่ทรมานนัก...

            แต่ที่แน่ๆ ยานสปุตนิกไม่ได้ออกแบบให้เดินทางกลับมายังโลก..มันคือ one way ticket
สู่ความตาย ของไลก้า ซึ่งทำให้คนและองค์กรอีกจำนวนมากตั้งคำถามกับจริยธรรมของมนุษย์ในการใช้ชีวิตของสัตว์เพื่อทดลองวิทยาศาสตร์ (นึกถึงหนังเรื่อง project X เกือบยี่สิบปีก่อน ที่ทดลองฝึกให้ชิมแปน
ซีขับเครื่องบินขีปนาวุธ)

Oleg Gazenko ผู้ฝึกไลก้า ก่อนขึ้นยาน ได้กล่าวไว้ในปี 1998 ว่า

“ยิ่งเวลาผ่านไปผมก็ยิ่งรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ได้ทำกับไลก้า
เราไม่น่าทำอย่างนั้นเลย... ในโครงการนี้ เราไม่ได้เรียนรู้อะไร
มากพอที่จะเป็นข้อแก้ตัว ในการพรากชีวิตของหมาตัวนี้ิเลย”

บางอย่างเกี่ยวกับไลก้า

1. จริงๆไลก้าชื่อว่า "Kudryavka"  แต่เรียกยากมากสำหรับคนที่ไม่รู้ภาษารัสเซีย นักวิทยาศาสตร์ก็เลยตั้งชื่อเล่นให้ว่า Laika หรือ ไลก้า

2. หมาที่นำมาใช้ในโครงการทดลองอวกาศของรัสเซีย เป็นหมาไม่มีเจ้าของ เก็บมาจากข้างถนนในมอสโควนี่ล่ะ

3. ที่ นักวิทยาศาสตร์เลือกหมาในการทดลองนำขึ้นสู่อวกาศ เพราะเชื่อว่าหมาน่าจะอยู่เฉย อยู่นิ่ง ได้ดีกว่าสัตว์อื่นๆ ตอนที่ฝึกหมาพวกนี้ ก็มีการขังไว้ในกล่องเป็นเวลาหลายๆวันด้วย

 4. ที่ต้องเจาะจงเป็นหมาตัวเมีย เพราะมันไม่ต้องยกขาฉี่


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ