แกงเห็ดโคน

(1/1)

แจ๋วคลังความรู้:
เห็ดโคนจ้าเห็ดโคน ใครรุ้จักและเคยลิ้มลองบ้าง ปีละครั้งจ้า

เลยเอามาอวด อิอิ อร่อยจ้า 



ภาพนี้ตอนอยู่ในหม้อแกง 




ภาพนี้ตอนอยู่ในถ้วย แต่อ้าว !! เหลือไว้ให้ดูต่างหน้าแค่ชิ้นเดียวเองหรอ  หายไปไหนหมดเลยงะ

มาดูขั้นตอนการสังหารเห็ดกันค่ะ

1. นำเห็ดมาล้างน้ำ ให้สะอาดต้องบอกว่าให้สะอาดกิ๊บเลยนะคะ ไม่งั้นตอนทานกัดดิน กัดหินได้ด้วยคงสนุกกันแน่ แล้วปาดเอาดินตรงโคนมันออกให้สะอาด แต่ไม่ต้องปาดเยอะ (เสียดาย)

2. เด็ดใบโหระพามาสัก 3-4 ยอดให้มันพอหอม ๆ

3. ครกพริกแกง โดยนำ หอม กระเทียม พริกสด ตะไคร้ ข่า ครกให้ละเอียด แล้วตักปลาร้าสับใส่พอประมาณ แล้วครกให้เป็นเนื้อเดียวกัน (สัดส่วนพริกแกงแต่ละอย่างกะเอาเองตามชอบนะคะ)

4. ตักน้ำจนเดือดเล็กน้อย  เอาเห็ดลง ไม่ต้องโคนนะคะ เดี๋ยวเละพอดี รอจนเห็ดยุบลงไป สักพัก

5. นำพริกแกงใส่ลงไป ตั้งทิ้งไว้ และโคนเบา ๆ

6. ลองตักเห็ดขึ้นมาสักชิ้น แล้วกดดูว่าสุกพอรึยัง  ถ้าสุกแล้วให้ตั้งไปสัก 2-3 นาที

7. แล้วยกออกจากเตา นำผักโหระพาใส่แล้วโคน

แค่นี้ก้ตักใส่ถ้วยทานได้แล้วจ้า ปะไปกินกัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ