หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยน้ำว้าเชื่อม สีสวย  (อ่าน 2640 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:44:28 AM »


กล้วยน้ำว้าเชื่อม สีสวย

             หลาย ๆ คนเคยทำกล้วยเชื่อมแล้วไม่สำเร็จบ้างไหมคะ ไม่เหนียวบ้าง ไม่เป็นสีแดงบ้าง ลองมาดูวิธีทำ แบบให้ง่าย ๆ กันดีกว่า
เพื่อน ๆ ที่ลดความอ้วนอยู่ ดูแล้วรีบวิ่งออกไปเลยนะคะ อิอิ ช่วงนี้งานไม่รีบด่วนมาก เลยมีเวลาเอาสูตรขนมมาฝากคะ วันนี้นำเสนอ สูตรขนมไทย ตามความเคยคะ กล้วยน้ำว้าเชื่อม ดูเหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย หรือดูเหมือนยาก แต่ไม่ยาก งง ๆ ไหม

        :cool:      กล้วยเชื่อมชุดนี้ ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าใบเก่ง ที่มีอยู่  มาดูหน้าตากันก่อน แล้วตามไปอ่านวิธีทำนะคะ  :cool:1. กล้วยน้ำว้า ห่าม ๆ 1 หวี (17 ลูก)

2. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม

3. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำปูนใส (ถ้ามี)
                 เราจะใช้กล้วยห่าม ๆ เพราะไม่เละเกินไป ปอกกล้วย ผ่าซีก แล้วตัดกลาง จะได้ 4 ชิ้นต่อ 1 ลูก เอาแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่คะ) พอดีไม่ได้เตรียมมาเลยไม่ได้ใส่เหมือนกัน ล้างยางกล้วยด้วยน้ำเปล่าแทน

                เอาน้ำเปล่า 1.5 ลิตร ใส่หม้อหุงข้าว ใส่กล้วยที่หั่นไว้ลงไป ใส่เกลือ ใส่น้ำตาลทราย คน ๆ ให้เข้ากันเล็กน้อย ปิดฝาหม้อ แล้วกดหม้อหุงข้าวไปที่ cook

                 ทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ ครึ่งชั่วโมง จะเดือด เราก็แง้มฝาหม้อ ไว้ หรือเปิดไว้เลยก็ได้คะ ปล่อยให้กล้วยเดือดอยู่แบบนั้น ไม่ต้องคน จนกว่ากล้วยจะเหนียว เป็นอันใช้ได้ กล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดง **ห้ามเติมน้ำระหว่างเคี่ยวนะคะ** ที่ทำใช้เวลาเคี่ยว 3 ชั่วโมงคะ

                  รับประทานตอนอุ่น ๆ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ ผสมเกลือพอเค็ม ๆ อร่อยมาก ๆ คะ ในภาพไม่มีนะคะ เพราะลืมซื้อกะทิมาทำราด กล้วยเชื่อมนี้ควรทำแล้วทานเลยถึงจะอร่อย ถ้าข้ามวันจะลดความอร่อยลง เอามาอุ่นก็ไม่อร่อยกล้วยจะเหนียวแข็ง ไม่น่ารับประทานคะ

เห็นไหมคะ วิธีเชื่อมกล้วยด้วยหม้อหุงข้าวไม่ยากจริง ๆ ง่ายกว่าใช้เตาแก๊สอีกคะถ้าใช้เตาแก๊สทำก็กะไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เหมือนกัน

ขนมไทย อร่อยๆ  ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ค่ะ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal