หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรตีแกงเขียวหวาน สูตรอร่อย  (อ่าน 1720 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,381
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« เมื่อ: 03 มิถุนายน 2553, 09:25:45 PM »




สูตรอาหาร - โรตีแกงเขียวหวาน




   ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน:

   1. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   2. พริกขี้หนูสีเขียว 20 เม็ด (เพิ่มลดได้หากต้องการ)
   3. พริกชี้ฟ้าเขียว 1  ดอก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนตำด้วยนะ)
   4. พริกไทย 10 เม็ด
   5. กระเทียมไทย 7 กลีบ
   6. ข่า 4 แว่น
   7. ผิวมะกรูด
   8. ยี่หร่าป่น ครึ่งช้อนชา
   9. ลูกผักชีป่น ครึ่งช้อนชา
  10. กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ

ตำส่วนผสม 1-9 ให้ละเอียดแล้วใส่กะปิลงไปตำอีกทีจะได้พริกแกงเขียวหวาน       



ส่วนผสมแกงเขียวหวาน:

   1. มะเขือ 3 ผล (หั่น 4 แว่น หรือ 6 แล้วแต่ขนาด)
   2. มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
   3. พริกชี้ฟ้าแดง 1 ดอก (หั่นเฉียง)
   4. ใบโหระพา 10 ใบ (เพิ่มลดได้ตามความต้องการ)
   5. หางกะทิ 2 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย
   6. น้ำใบตำลึง ครึ่งถ้วย(เพื่อแต่งสี)
   7. เนื้อหมู 100 กรัม




นำใบตำลึงแก่ประมาณ 10 ใบ นำมาตำให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ

หรือนำมาปั่นด้วยน้ำครึ่งถ้วยแล้วกรองเอากากออกนำน้ำที่ได้มาใส่แกงเขียวหวาน

เพื่อเพิ่มสีสันความเขียวให้น่ารับประทาน   
   





   1. นำหางกะทิตั้งไฟใส่พริกแกงเขียวหวาน

   2. พอน้ำแกงเดือดเริ่มแตกมันนิดๆ ก็ใสเนื้อหมูลงไปรอจนเนื้อหมูเริ่มสุก

   3. เติมหัวกะทิลงไปและน้ำใบตำลึง พอเริ่มเดือดก็ใส่มะเขือรอจนมะเขือสุกก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา แล้วยกลงรับประทานได้เลยจ้า

               ส่วนแผ่นโรตีก็ซื้อแบบสำเร็จรูปในซุปเปอร์มาเก็ตไม่ต้องทำเองให้ยุ่งยาก ยี่ห้อที่อร่อยคือ ฮิปโปโรตี มีให้เลือก 3 รส วันนี้ใช้รสหัวหอมนำมาตั้งบนกะทะร้อนๆ ไม่ต้องเติมน้ำมันแค่นาทีเดียวก็ได้โรตีหอมๆ อร่อยๆ มาทานแล้วค่ะ

   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal