สรรพคุณของไมยราบ

(1/1)

แดงคนดี:

ไมยราบ ลดน้ำตาลในเลือด

               
ไมยราบ หรือหญ้าปันยอด ที่มักมองกันว่าเป็นวัชพืชไร้ค่า แต่รู้ไหมว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณแก้ปวดหลังได้ชะงัดนัก ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ทำให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรป่าโมกพัฒนา จ.อ่างทอง สร้างเนื้อสร้างตัวมาได้จนถึงทุกวันนี้ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางข้ามไปถึงต่างประเทศ ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ ชาสมุนไพรไทยแท้ ประกอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิด โดยมีไมยราบเป็นองค์ประกอบหลัก

               ไมยราบ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mimosa pudica L. จัดเป็นพืชวงศ์ (ตระกูล) ถั่ว Fabaceae (Legu minosae)-Mi ประเภทไม้ล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ทอดไปตามพื้นดิน เถามีหนามแหลมและมีขนสีน้ำตาลคลุมอยู่ทั่ว

               ใบเป็นใบประกอบรูปขนนกสองชั้น มีความไวต่อการสัมผัส ยาว 10-15 ซม. เรียงตัวแบบนิ้วมือ ใบย่อยมี 17-22 คู่ ใบรูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 2.5-3 มม. ยาว 10-14 มม. ผิวใบด้านบนมีสีเขียว ท้องใบมีสีม่วงอ่อน

              ดอกออกเป็นดอกช่อ แบบช่อกระจุกแน่น (head) ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีชมพู ผลเป็นฝักข้อสั้นๆ อยู่รวมกันเป็นช่อ ผลแก่สีดำ

             ประโยชน์ แม้จะเป็นพืชที่มีการแพร่กระจายพันธุ์อย่างรวดเร็ว และกำจัดค่อนข้างยาก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหา แต่ก็ยังมีประโยชน์ทางสมุนไพร สามารถนำทุกส่วนมาหั่นแล้วคั่ว โดยใช้ไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม แล้วนำไปชงน้ำดื่มแทนชา ช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดได้แดงคนดี:ไมยราบ ลดน้ำตาลในเลือด

               
              ราก แก้ไอ ขับเสมหะ แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แก้ระบบการย่อยอาหารของเด็กไม่ดี บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้ตาสว่าง ระงับประสาท แก้บิด ขับปัสสาวะ รักษาโรคปวดเวลามีประจำเดือน ถ้าไข้ขนาดสูงมากๆจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน แก้ริดสีดวงทวาร รสขมเล็กน้อย ฝาด ปวดข้อ กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง

              ต้น ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ขับระดูขาว ขับโลหิต

              ใบ แก้เริม งูสวัด โรคพุพอง ไฟลามป่า

              ทั้งต้น ขับปัสสาวะแก้ไตพิการ แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ขับระดูขาว แก้ไข้ออกหัด แก้นอนไม่หลับ แก้กระเพาะอาหารอักเสบ สงบประสาท แก้ลำไส้อักเสบ แก้เด็กเป็นตานขโมย แก้ผื่นคัน แก้ตาบวมเจ็บ แก้แผลฝี
แดงคนดี:ไมยราบ ลดน้ำตาลในเลือด

              
ไมยราบ กระทืบยอด กะเสดโคก หญ้าปันยอด หญ้างับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Mimosa pudica L.

ชื่ออื่น กระทืบยอด กะเสดโคก หญ้าปันยอด หญ้างับ

ชื่อสามัญ sensitive plant, sleeping grass, shameplant

วงศ์ Mimosaceae

ชีววิทยา

        ไมยราบ เป็นวัชพืชประเภทใบกว้าง อายุหลายปี แผ่กิ่งก้านไปตามพื้น ลำต้นและก้านใบสีแดง มีหนามสั้น ๆ ทั่วไป และมีหนามใหญ่ตามข้อ ใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 2 คู่ ขนาดเล็กมาก ไวต่อการสัมผัสและ หุบลงหากถูกสัมผัสหรือสั่นสะเทือน ช่อดอกกลมฟู สีม่วง ผลเป็นฝักแบนโค้งเล็กน้อย ปลายมีหนามแหลม เมล็ดกลมแบน มักพบตามสนามหญ้าและที่รกร้างทั่วไป
การแพร่กระจาย พบขึ้นทั่วไป ในสภาพดินชื้น แพร่กระ จายในแหล่งปลูกพืชยืนต้นและที่รกร้างว่างเปล่า

การป้องกันกำจัด

        1.ใช้แรงงานถอนหรือตายออกเมื่อยังเป็นต้นอ่อน

        2.ใช้สารกำจัดวัชพืช พ่นพาราควอต หรือกลูโฟสิเนต แอมโมเนียม อัตรา 80 และ 160 กรัม สารออกฤทธิ์ ต่อไร่ตามลำดับ ในระยะวัชพืชกำลังเจริญเติบโตหรือ ก่อนออกดอกผลิตเมล็ด

สรรพคุณ

      - ทั้งต้น รสชุ่ม เย็นจัด แก้ไข้ นอนไม่หลับ สงบประสาท เด็กเป็นตาลขโมย ตาบวมเจ็บ แผลฝี ผื่นคันและออกหัด

      - ราก รสขมเล็กน้อย ฝาด สุขุม แก้ไอ ขับเสมหะ แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดข้อ กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง บำรุงกระเพาะอาหาร ระงับประสาท
นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ