มะม่วง "กิมหงส์"

(1/1)

หนูบี:


"มะม่วงกิมหงส์" ดังข้ามหลายปี

          มะม่วง เป็นไม้ผลยอดนิยมมีผู้ปลูกมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเหนือกว่าไม้ผลชนิดใดๆ เนื่องจากมีสายพันธุ์ใหม่ๆออกวางขายสร้างความสนใจได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งรูปทรงของผลแปลกๆ สีสันงดงาม ผลมีขนาดใหญ่ รสชาติรับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก และที่สำคัญบางสายพันธุ์ติดผลทะวายหรือติดผลทั้งปี จึงทำให้ ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ซึ่ง "มะม่วงกิมหงส์" เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ติดอันดับยอดนิยมแบบดังข้ามปีหลายปีจนกระทั่งปัจจุบัน ยังมีผู้คนเสาะหาไปปลูกกันอยู่

          อย่างไรก็ตาม ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนไม่น้อยที่ชอบปลูกมะม่วงเล่าให้ฟังว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปเดินเที่ยวงานเกษตรที่จัดขึ้นตาม สถานที่ต่างๆ หลายแห่งพบมีกิ่งพันธุ์มะม่วงวางขายมากมาย บางต้นมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ อ่านชื่อแล้วเหมือนเป็นมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ แต่เมื่อดูภาพผลที่ผู้ขายถ่ายแล้วอัดภาพติดไว้ให้ชมด้วย เหมือนกับผลของ "มะม่วงกิมหงส์" มาก จึงอยากทราบว่าเป็นต้นเดียวกันหรือไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้รู้เรื่องพันธุ์มะม่วงบอกว่าเป็น "มะม่วงกิมหงส์" ต้นเดียวกัน แต่ผู้ขายเอาไปเปลี่ยนชื่อเพื่อเรียกความสนใจจากผู้ปลูกหรือผู้ซื้อแค่นั้น เอง ดังนั้น เพื่อความกระจ่างจึงขอนำเรื่องและภาพของ "มะม่วงกิมหงส์" ให้เปรียบเทียบกันอีกครั้ง จะได้ไม่ซื้อไปปลูกซ้ำให้เสียความรู้สึก

          มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดจาก ไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศ ไทยนานกว่า 7-8 ปีแล้ว โดยครั้งแรกจะมีปลูกมากในแถบบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรี กทม. ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ๆ ใบเป็นรูปใบหอกคล้ายใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด

          ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อ ที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงมีดอกยืนใต้โคนต้นจะได้กลิ่นหอมชื่นใจมาก "ผล" รูปกลมรี ยาว ลักษณะผลดูคล้ายผลของมะม่วงจีนหวงมาก แต่เปลือกจะมีความหนากว่า ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยเกือบ 2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวง ผลแก่รสหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ กรอบอร่อยมาก ผลสุกเนื้อในเป็นสีเหลืองรสหวาน เนื้อแน่น ไม่มีเสี้ยน สามารถรับประทานกับข้าวเหนียวมูน หรือรับประทานสุกเฉยๆได้เหมือนกับมะม่วงอกร่องทั่วไป เมล็ดลีบ ติดผลทะวาย หรือติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด มีกิ่งพันธุ์แท้ขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณเล็ก" ตรงกันข้ามโครงการ 17 กับ แผง "คุณหลง-คุณก็อต" ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

แดงคนดี:
 :m011: :m011: :m011:

ลูกเดียวอิ่ม555

ส่งมาให้ทีสิ

 :t024: :t024: :t024:

หนูบี:
จัยจริงบีก็อยากจะเก็บไปฝากพี่นะ มันติดอยู่ตรงที่..........

บียังไม่ได้ปลูกเลย...นี่หละคือปัญหาสำคัญ  :m147: :m147:

แดงคนดี:
อ้างจาก: Nubeebee ที่ 21 สิงหาคม 2553, 10:34:42 PM

จัยจริงบีก็อยากจะเก็บไปฝากพี่นะ มันติดอยู่ตรงที่..........

บียังไม่ได้ปลูกเลย...นี่หละคือปัญหาสำคัญ  :m147: :m147:


ง่ายนิดเดียว ไป เอาที่ต้นคนข้างบ้านมาสิ ปลูกทำไม

 :t028: :t028: :t028: :t028: :t028: :t028:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ