หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลอาหารเด็กช่วงปิดเทอม  (อ่าน 1591 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,354
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 17 มีนาคม 2554, 10:05:12 PM »

          นอกจากจะต้องห่วงใยเด็กในเรื่องของการดำเนินชีวิตในช่วงปิดเทอมทุกวันแล้ว อาหารการกินของเด็กๆ ที่ต้องไม่ลืมว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะ "กองทัพต้องเดินด้วยท้อง" คำพูดที่มักคุ้นหูกันทุกคน

          จึงมีคำแนะนำดีๆ จากอาจารย์ "สง่า ดามาพงษ์" ผู้จัดการแผนงานโภชนาการเชิงรุก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า จากงานวิจัยจะพบว่าในช่วงปิดเทอมนั้น เด็กจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

          เหตุผลสำคัญมากจากเด็กๆ จะรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์และตามใจปาก โดยที่พ่อแม่ผู้ปกครองอาจไม่ได้ดูแลและอาหารที่หาซื้อง่ายๆ เช่น ช็อกโกแลต ไอศกรีม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถือเป็นอาหารที่ขายดีที่สุดในช่วงปิดเทอมทีเดียว ที่สำคัญก็ไม่ค่อยมีการออกกำลังกาย เผาผลาญไขมัน ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญกับอาหารของลูกๆ

          โดยจัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูกได้รับประทาน ถ้าลูกชอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็อาจต้องใส่ผัก ลูกชิ้น หมูสับ ตามชอบเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และต้องคอยเตือนเรื่องการดื่มน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลม 1 ขวดเท่ากับน้ำเปล่าที่มีน้ำตาลละลายอยู่ 10-15 ช้อน

          ถ้าหลีกเลี่ยงที่จะให้ลูกหลานรับประทานได้ก็จะเป็นการดี โดยอาจต้องจัดเตรียมผลไม้ไว้ในตู้เย็นแทนขนมให้ลูกๆ หรือน้ำผลไม้ ยิ่งถ้าเลือกซื้อเป็นกล่องน้ำผลไม้ที่วางขายอยู่ตามร้านค้าและห้างสรรพ สินค้าทั่วไป ก็ต้องดูว่าผ่านมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือไม่ด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
  - 
บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal