หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มกะหล่ำดอก  (อ่าน 939 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43565
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,576
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 8.0a2 Firefox 8.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 12 กันยายน 2554, 04:02:30 AM »



 

สิ่งที่ต้องเตรียม

            วันนี้มีเมนูแกงส้มกะหล่ำดอกตามมีตามเกิดค่ะ  ใครที่อยู่ง่ายๆ ทานง่ายๆ น่าจะชอบเมนูนี้นะคะ คิดว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพก็แล้วกันค่ะ

เครื่องปรุงแกงส้ม

กะหล่ำดอก 1 กิโลกรัม

ปลากระป๋องสามแม่ครัว 1 กระป๋อง

พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด

กระเทียม 4 กลีบ

หอมแดง 2 หัว

หัวกระชาย 5 หัว

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- นำกะหล่ำดอกมาล้าง ตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นช่อดอก เตรียมไว้

- คราวนี้ก็มาตำน้ำพริกแกงส้มกัน โดยเริ่มจากตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง หัวกระชาย และเกลือป่น ให้ละเอียด

- ใส่กะปิตามลงไปตำให้เข้ากัน แล้วเปิดปลากระป๋องเทส่วนที่เป็นเนื้อปลาลงไปตำรวมกับน้ำพริกจนเข้ากันดี

- ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดอีกรอบ

- ใส่กะหล่ำดอกที่เตรียมไว้ลงไป พอกะหล่ำสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ชิมรส ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


ที่มา..maewfood.blogspot.com

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal