หน้า: 1 [2] 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมสูตร+วิธีทำ สปาเก็ตตี้  (อ่าน 263837 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:33:41 AM »




สปาร์เก็ตตี้ซอสครีมต้มยำ   




- ซอสครีมต้มยำ    2   ถ้วย
- เส้นสปาร์เก็ตตี้ต้มสุกแล้ว   500   กรัม
- กุ้งแกะเปลือกลวก   200   กรัม
- หอยแมลงภู่    300   กรัม
- ปลาหมึกหั่นแว่นลวก    200   กรัม
- ข่าสับละเอียด   1   ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย   1   ช้อนชา
- ใบมะกรูดสับละเอียด   1   ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น   1   ช้อนชา
- น้ำมะนาว    4   ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา    6   ช้อนโต๊ะ
- พาเมซานชีส   2   ช้อนโต๊ะ
- ทาบัสโก้    พอประมาณ   




ลงมือเข้าครัว

1 นำกระทะตั้งไฟใส่ซอสครีมต้มยำลงไป ต้มให้ร้อน

2 ใส่เส้นสปาร์เก็ตตี้ลงไป ผัดให้เข้ากัน

3 ใส่อาหารทะเลลงไป ผัดให้สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ข่าสับละเอียด ใบมะกูดสับละเอียด ตะไคร้ซอย เพื่อเพิ่มกลิ่นของซอสต้มยำ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4 ก่อนยกลง โรยหน้าด้วยพาเมซานซีส ทาบัสโก้ พริกขี้หนูซอย ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อน ๆ


    ซอสครีมต้มยำ
                 
เครื่องปรุง    

- เนย   2   ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี    2   ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด   4   ถ้วย
- น้ำซุปต้มยำ   4   ถ้วย
- ข่าสับละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย   1   ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดสับละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอยหรือพริกขี้หนูป่น   1   ช้อนชา
- น้ำมะนาว   4   ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา   6   ช้อนโต๊ะ
- ทาบัสโก้   พอประมาณ   

วิธีทำ

1 นำหม้อตั้งไฟใส่เนยลงไปผัดกับแป้งสาลีให้เข้ากัน ผัดจนแป้งสุก

2 ใส่นมสดลงไปที่เคี่ยว แล้วใช้ไม้ตีไข่ ตีให้แป้งกระจาย แป้งไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วซอสนี้จะข้นขึ้น ถ้าซอสข้นมากไปให้ใส่น้ำซุปต้มยำลงไป ตีให้เข้ากัน

3 ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใช้เป็นซอสสำหรับผัด

ขอบคุณข้อมูลจาก หมึกแดงคลับ


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:34:20 AM »




สปาเก็ตตี้คั่วทะเล 




เส้นสปาเก็ตต้มสุกแล้ว 500 กรัม

ปลาหมึกสดหั่นเป็นชิ้นตามขวาง 100 กรัม

กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม

ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง

ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตายทราย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

ผักชีและต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่หั่นบาง 1 หัว

มะนาว 1 ลูก

น้ำมันข้าวโพดสำหรับผัด



ลงมือเข้าครัว

    - ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันข้าวโพดจนหอม

    - ใส่ปลาหมึก, กุ้งสดที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้

    - ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดผัดใช้ไฟแรง เติมผักชีและต้นหอมแล้วยกลง

    - หยอดหน้าสปาเก็ตตี้คั่วทะเลด้วยมะนาวก่อนรับประทาน แค่นี้ก็อร่อยมากแล้ว


ขอขอบคุณ สูตรอาหาร Pitchaya's Food  - maewfood.blogspot

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:34:42 AM »




สปาเก็ตตี้ผัดหอยตลับ




 เส้นสปาเก็ตตี้ตามชอบ    100  กรัม

 หอยตลับ  750  กรัม

 มะเขือเทศลูกขนาดกลาง    4  ลูก

 หอมหัวใหญ่สับ  ¾  ถ้วยตวง

 กระเทียมทุบ  3  กลีบ

 กระเทียมสับ  2  ช้อนโต๊ะ

 โหระพาเด็ดใบ  5  ก้าน

 ใบโหระพาซอยหยาบ  ¼  ถ้วยตวง

 พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด  3-5  เม็ด

 น้ำมันมะกอก  3  ช้อนโต๊ะ

 ไวน์ขาว  ⅔  ถ้วยตวง

 น้ำเปล่า  2½  ถ้วยตวง

 พาร์เมซานชีสขูด  3½  ช้อนโต๊ะ

 พริกไทยดำเม็ดป่นใหม่  ½  ช้อนชา

 เกลือ  2  ช้อนชา

 โหระพาเด็ดยอดสำหรับตกแต่ง     



ลงมือเข้าครัว

          1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาดผ่าเป็น 4 ซีกแล้วผ่าครึ่งตามขวางอีกครั้ง ใส่ถ้วยพักไว้

          2. ล้างหอยให้สะอาดอาจแช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อย 30 นาที จากนั้นนำมาล้างขัดเปลือกจนสะอาดดี ใส่ถ้วยพักไว้

          3. ตั้งหม้อใส่น้ำด้วยไฟแรงจร้อน ใส่ไวน์ขาวลงไปพอเดือดอีกครั้ง ใส่เกลือลงไป ½ ช้อนชา จากนั้นใส่ใบโหระพา กระเทียมทุบ ลงไป จากนั้นใส่หอยลงไป ลวกพอเปลือกอ้าให้ปิดไฟแล้วตักหอยออก แกะเปลือกให้เหลือเปลือกติดกับเนื้อเพียงด้านเดียว ส่วนด้านที่ไม่เนื้อให้เอาทิ้งไป หากว่าด้านที่มีเนื้อมีเปลือกเยอะเกินไปให้แกะเอาแต่เนื้อไว้อย่างเดียวได้ ให้พอเหลือติดเปลือกไว้เพื่อความสวยงามพอประมาณ

          4. ตั้งหม้อใส่น้ำกะพอท่วมสปาเก็ตตี้ด้วยไฟแรง ใส่เกลือลงไป ½ ช้อนชา พอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวกจนสุก พอสุกแล้วให้ตักใส่ตะแกรงพักไว้

          5. ระหว่างที่รอเส้นสปาเก็ตตี้สุก ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปด้วยไฟกลาง พอร้อนใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนใส จึงใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอมใส่มะเขือเทศลงไปผัดสักพักใส่พริกชี้ฟ้าและใบ โหระพาซอยลงไปผัดด้วยกัน เร่งไฟแรงใส่น้ำลวกหอยลงไป ⅔ ถ้วยตวง พอเดือดลดไฟลงเหลือปานกลาง ผัดจนน้ำเริ่มแห้ง ใส่เกลือที่เหลือพริกไปดำป่นลงไปผัดพอเข้ากันใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกเตรียม ไว้ลงไปผัดคลุดเคล้าให้เข้ากันดีปิดไฟไส่พาร์เมซานชีสลงไปผัดให้เข้ากันอีก ครั้ง

          6. ตักใส่จานปักด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อนๆพร้อมกับเกลือป่นและพริกไทยดำป่น

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:35:26 AM »




ต้มยำสปาเก็ตตี้




   1. สปาเก็ตตี้ 150 กรัม

   2. เห็ดฟาง 150 กรัม

   3. เนื้อไก่หั่น 1/2 ถ้วย

   4. หอมเผา 3–4 หัว

   5. กระเทียมเผา 1 หัว

   6. พริกชี้ฟ้าเผา 4–5 เม็ด

   7. ตะไคร้ 1 ต้น

   8. ใบมะกรูด 4–5 ใบ

   9. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

  10. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ



ลงมือเข้าครัว

       1. ต้มสปาเก็ตตี้ให้นุ่มประมาณ 10–15 นาที

      2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด หอมเผา กระเทียมเผา และใส่ไก่ เห็ดฟาง ต้มให้สุก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้

       3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูบุบลงไปด้วยก็ได้ หรือถ้าชอบน้ำพริกเผาก็สามารถเติมลงไปได้สัก 1 ช้อนชา

บทความจาก : หนังสือกินไม่อ้วน

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
คะแนนแทนกำลังใจ: 57
กระทู้: 9
ออฟไลน์ ออฟไลน์
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
MS Internet Explorer 6.0 MS Internet Explorer 6.0

« ตอบ #19 เมื่อ: 01 สิงหาคม 2553, 06:49:18 PM »
ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรสปาเกตตี้ทุกสูตร   :m004:
บันทึกการเข้า
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 3.6.8 Firefox 3.6.8

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2553, 02:41:09 AM »




สปาเกตตีเขียวหวานกุ้ง



   
   กุ้งสด     2 ขีด                                                 
   
   น้ำหริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
   
    กะทิ 1½ ถ้วยตวง
   
    มะเขือพวง
   
    พริกชี้ฟ้าแดง
   
   ใบโหระพา
   
   เส้นสปาเกตตีต้มสุก
   
         น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลปีป  1 ช้อนโต๊ะ
   
    ใบมะกรูด   
   


     
   เคี่ยวกะทิให้แตกมันนำเครื่องแกงลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีป   
   
   ใส่มะเขือพวง ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด   
   
   นำเส้นสปาเกตตี ลงผัดกับแกงเขียวหวานให้พอเข้ากัน ยกลงเสิร์ฟทันที


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 3.6.8 Firefox 3.6.8

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2553, 03:07:36 AM »




สปาเก๊ตตี้ปลาสลิดทอดกรอบ




เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก 200 กรัม

 กระเทียมหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งคั่ว 7 เม็ด

ปลาสลิดแกะเนื้อ 2 ตัว

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

พริกไทยดำบุบ 1 ช้อนชา

น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย



 นำปลาสลิดมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน

 ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนดีแล้วใส่กระเทียมและพริกแห้งลงผัดให้หอม

 ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย

ตักเสิร์ฟพร้อมปลาสลิดทอดหั่นชิ้นเล็กๆ

ทานเคียงกับผักสดหรือผักต้มด้วยก็ได้

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 3.6.10 Firefox 3.6.10

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #22 เมื่อ: 19 ตุลาคม 2553, 02:47:23 AM »






สปาเกตตี้ สเต็กหมู


            เริ่มหมักหมูก่อน นำหมูส่วนตะโพกหมักกับซอสสำเร็จรูป (อันนี้หมักกับซอสของเกาหลี  สำหรับหมักเนื้อหรือหมู เพื่อไปย่าง) จากนั้นใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วชิ้นหมู ทั้งหน้าและหลัง ทำหลายๆครั้งก็ได้ หมูจะได้นุ่มๆ หมักทิ้งไว้ซักชั่วโมงหรือมากกว่านั้น จากนั้นก็เอามาทำได้เลย ถ้าไม่มีเตาอบลย ใช้วิธีนาบกับกะทะเอา เปิดไฟปานกลาง นาบพอหมูสุก ก็เติมน้ำมันไปนิดนึง เพื่อทอดหมูส่วนด้านนอกให้เกรียมอีกนิด จากนั้นตักขึ้นใส่จานพักไว้

           ตัวซอส ใช้ซอสสปาเกตตี้สำเร็จรูป ผสมกับเนื้อมะเขือเทศหั่นละเอียด เติมรสตามใจชอบ เช่นน้ำตาลตัดรส เพราะใส่มะเขือเทศสับลงไปอาจจะทำให้เปรี้ยวนำเกินไป จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้ว คนให้เข้ากัน พอน้ำซอสเหนียวดี ก็ปิดไฟได้เลย

ต้มเส้นสปาเกตตี้ พอสุกก็ตักใส่จาน จัดวางด้วยสเต็กหมู และซอสสปาเกตตี้ เป็นอันเสร็จ รับประทานได้จ้า


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
คะแนนแทนกำลังใจ: 381
เหรียญรางวัล:
กระทู้: 123
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ใจดี ใจจริง และน่ารักนิดนิด
OS:
Windows Vista/Server 2008 Windows Vista/Server 2008
Browser:
MS Internet Explorer 8.0 MS Internet Explorer 8.0

เว็บไซต์
« ตอบ #23 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2554, 12:33:30 AM »
น่ากินจัง ชอบสปาเกตตี้หมูค่ะ :m007:
บันทึกการเข้า
imza
การต่อสู้ที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค คือชัยชนะไปกว่าครั่ง..! K@ew
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #24 เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2554, 02:37:31 AM »
:m055: :m055: :m055: :m055: :m055: :m055:

สปาเก๊ตตี้ปลาสลิดกรอบ










เตียมลวกเส้นสปาเก๊ตตี้ไว้ค่ะ

ปลาสลิดแร่แต่เนื้อลงทอดให้กรอบค่ะ

เจียวกระเทียม กับ หอมใหญ่สับให้หอมค่ะ

พริกขี้หนูแห้งลงผัดให้จามเลยค่ะ ใส่เส้นลงค่ะ

ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายนิดหนึ่ง

 ชิม ๆ ดู ใส่น้ำมันหอยไปนิดหน่อยด้วยค่ะ

ใส่ปลาสลิดที่แล้วลงไปค่ะ โรยพริกไทยดำบุบ ๆ ค่ะ

ตักใส่จานโรยด้วยผงออริกาโน่ค่ะ อร่อยจริง ๆ นะจานนี้

ขอบคุณที่มา...bloggang.com


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 8.0a2 Firefox 8.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #25 เมื่อ: 01 กันยายน 2554, 11:49:54 PM »



 

สิ่งที่ต้องเตรียม

สปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว 500 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม
เนื้อปลากระพง 100 กรัม
แตงกวาหั่นเต๋า 100 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 100 กรัม
มะม่วงสุกหั่นเต๋า 100 กรัม
พริกฝรั่งหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
ถั่วลันเตา 100 กรัม
น้ำ 4 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ซอสพริก ½ ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันข้าวโพดสำหรับผัด
ต้นหอมและพริกแดงสำหรับแต่ง

วิธีทำ

- ผัดหอมใหญ่กัน้ำมันข้าวข้าวโพดจนหอม

- เติมปลาและกุ้งที่เตรียมไว้ลงผัดใช้ไฟแรงๆ

- ใส่แตงกวา แครอท พริกฝรั่ง มะม่วงสุก และน้ำ

- ปรุงรสด้วยเครื่งปรุง เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนผสมจนสุกข้น จึงยกลง

- ตักผัดเปรี้ยวหวาน ราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ แต่งสวยด้วยผักชีและพริกแดง


ที่มา..maewfood.blogspot.com

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 11.0a2 Firefox 11.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #26 เมื่อ: 09 มกราคม 2555, 10:18:44 PM »





 

สิ่งที่ต้องเตรียม

- เส้นสปาเกตตี 500 กรัม หรือ พาสตาอย่างอื่นก็ได้
- ครีมสด 1 ลิตร
- เห็ดประเภทต่างๆ ประมาณ 300 - 500 กรัม หั่นเป็นชิ้น
- Parmesan Cheese ขูดเป็นผง 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- น้ำมันมะกอก 5 ช้อน หรือใช้เนยก็ได้

วิธีทำ

หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็กๆก่อน

ตั้งหม้อน้ำสำหรับลวกสปาเกตตี ตั้งไฟให้น้ำเดือดไว้ก่อน แต่ยังไม่ต้องลวกเส้น

 เพราะจะลวกตอนทำซอสใกล้จะเสร็จ เพื่อว่าจะได้ตักเส้นสปาเกตตีที่ร้อนๆ อยู่ลงไปคลุกในซอสทันที

  ตั้งกระทะทำซอส ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใส่หอมใหญ่ซอยไปผัดจนหอมสุก

เติมเห็ดโคนหิมะไปผัดก่อน เพราะมีขนาดใหญ่กว่าเห็ดเข็มทอง

พอเห็ดโดนความร้อนก็จะคายน้ำออกมา

ผัดต่อไปจนน้ำแห้งลง เติมเห็ดเข็มทองไปผัดต่อ


ตอนนี้ให้นำเส้นสปาเกตตีไปต้มในหม้อน้ำเดือด ต้องต้ม 8 นาที ตามเวลาที่เขียนไว้ข้างซองสปาเกตตี

เติมครีมไปในกระทะที่ผัดเห็ด

เติม Cheese ที่ขูดไว้ลงไป

คลุกให้เข้ากับครีม หรี่ไฟ อย่าให้ซอสเดือด เพราะจะจับตัวเป็นก้อน

 ปรุงรสซอสด้วยเกลือ ความอร่อยของครีมซอสนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของ Parmesan Cheese

ได้เวลา 8 นาที จัดการชิมเส้นสปาเกตตีที่ต้มไว้ว่าได้หรือยัง

จะชอบแบบเป็นใตนิดๆ หรือ แบบนิ่มก็ ตามสะดวก ได้เวลาก็ตักสปาเกตตีขึ้นจากหม้อ

แล้วใส่ไปในกระทะทันที เพื่อคลุกกับซอสสปาเกตตีในกระทะคลุกให้เข้ากันกับซอส เรียบร้อยตักใส่โถแก้ว

ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่ปลาคาเวียร์เล็กน้อย เนื่องจากมีคนซื้อมาฝากจากรัสเซีย

เวลาทานก็โรยด้วยพริกไทยดำ และถ้าชอบชีสก็เติมชีสได้อีกทานพร้อมกับเครื่องดื่ม



บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 11.0a2 Firefox 11.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #27 เมื่อ: 09 มกราคม 2555, 10:31:52 PM »




สปาเก็ตตี้ไข่กุ้ง
 

สิ่งที่ต้องเตรียม

              ที่จริงมันคือไข่ปลาเคปลิน (ตามที่ฉลากเขียนไว้) แต่เขาเรียกกันว่าไข่กุ้ง ก็เรียกง่ายดี จะยังไงก็ช่าง คงเป็นที่เข้าใจตรงกันว่ามันคือเม็ดเล็กๆ สีส้มๆ กรุบๆ บางทีก็มีสีดำ สีเหลือง สีเขียว ให้เห็นกันบ้าง ปัญหาคือ ไม่เคยกินที่คนอื่นเขาทำเลย ไม่รู้ว่ารสชาติที่แท้จริงเป็นอย่างไร ก็อาศัยที่ฟังเขามา แล้วมาลองทำดู รสชาติใช้ได้ก็ยึดเป็นสูตรประจำตัวซะเลย สูตรนี้เป็นแนวทำกินเล่นมากกว่า ตามร้านเขามักจะทำเป็นครีมซอส นมๆ เนยๆ ส่วนซอสของเรามีแค่มายองเนส เคี้ยวพอมันๆ แต่ไม่เลี่ยน แถมถั่วแระญี่ปุ่นช่วยเพิ่มความเมามันในรสสัมผัสเข้าไปอีกนิด

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม

ไข่กุ้ง

ถั่วแระญี่ปุ่น (edamame) ต้ม

มายองเนส

โชยุ

วาซาบิ

ผงซุปเล็กน้อย


วิธีทำ

ทำซอสด้วยการใส่มายองเนส โชยุ วาซาบิ ผงซุป คนให้เข้ากันดี

ราดลงบนเส้นสปาเก็ตตี้ โรยไข่กุ้ง และถั่วแระญี่ปุ่น

คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างซอสเคลือบเส้นทั่ว ก็จัดการลำเลียงลงกระเพาะได้เลย



บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 11.0a2 Firefox 11.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: 09 มกราคม 2555, 11:05:18 PM »




สปาเก็ตตี้คอร์นบีฟ
 

สิ่งที่ต้องเตรียม

เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม

คอร์นบีฟ

พริกขี้หนูสับ

กระเทียม

น้ำมันมะกอก

เกลือ

น้ำตาล

ซีอิ๊วขาว

ผงซุปเล็กน้อย


วิธีทำ

            ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนู พอหอม ตักกระเทียมออกเหลือน้ำมันไว้ นำคอร์นบีฟลงจี่ในกระทะ (เราชอบให้กรอบนิดหน่อย เกรียมเล็กน้อย) แล้วนำกระเทียม เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย ผงซุปอีกนิดหนึ่ง เป็นอันเรียบร้อย



บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43556
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,557
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
OS:
Windows XP Windows XP
Browser:
Firefox 11.0a2 Firefox 11.0a2

trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #29 เมื่อ: 09 มกราคม 2555, 11:10:14 PM »




สปาเกตตีพิซซ่าญี่ปุ่น
 

สิ่งที่ต้องเตรียม

  สปาเกตตีต้มสุก 200 กรัม

          ปูอัดฉีกเส้นหรือหั่นเป็นเส้น 5 แท่ง

          เนื้อกุ้งหั่นชิ้นตามขวาง 5 ตัว

          ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็ก 1    ตัว

          แป้งสาลีอเนกประสงค์  ½ ถ้วยตวง

          ไข่ไก่ 3 ฟอง

          น้ำซุป ¾ ถ้วยตวง

          กะหล่ำปลีซอย 150    กรัม

          แครอทซอย 50 กรัม

          กากแป้งเทมปุระ, เกลือป่น, พริกไทยป่น, น้ำมันพืช

          ปลาโอแห้ง, สาหร่ายหั่นเส้น, มายองเนส

          ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง

          ซอสพริกเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง


วิธีทำ

         ผสมไข่ไก่กับน้ำซุปให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลี ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น

         ใส่กะหล่ำปลีซอย แคร์รอตซอย กากแป้งเทมปุระ สปาเกตตี เนื้อกุ้ง ปลาหมึก ปูอัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

         ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตักส่วนผสมใส่ เกลี่ยให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน

         โรยปลาโอแห้ง สาหร่าย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง มายองเนสจัดเสิร์ฟ


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: 1 [2] 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal