หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ)  (อ่าน 13468 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:39:11 AM »


ต้มไข่ที่ร้าวไม่ให้แตก

          ไข่เป็นอาหารที่เปี่ยม ไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเรียกได้ว่ากินไข่ฟองเดียวได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ทุกครัวเรือนจึงต้องมีไข่ติดบ้านไว้ ไข่มีวิธีปรุงที่ง่ายแสนง่าย และยังปรุงได้ทั้งอาหารคาว และหวานไม่ว่าไข่ไก่หรือไข่เป็ดหากไม่ระมัดระวังในการถือไข่อาจจะกระทบกันทำให้เกิดรอยร้าว เมื่อเรานำไปต้ม ไข่ก็จะทะลักออกตามรอยร้าวดังนั้นก่อนที่เราจะนำไข่ที่มีรอยร้าวไปต้มให้ใส่ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำที่จะใช้ต้มความเค็มของเกลือจะช่วยปิดรอยร้าวของไข่ไม่ให้เนื้อไข่ไหลออกมา ในการต้มไข่หากต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมสวยน่ากินควรใช้เวลาต้มประมาณ 8 นาที


dinner ใต้แสงเทียน ให้โรแมนติก (ชนิดไร้ควัน)

                หลาย ๆ คนคงชื่นชอบการรับประทานอาหารค่ำใต้แสงเทียนแต่บางครั้งกลิ่น
และควันเทียนก็ทำให้เสียบรรยากาศได้เหมือนกันโดยเฉพาะถ้าห้องอาหารของคุณมีพื้นที่จำกัดแล้วละก็
วิธีที่จะทำให้เปลวเทียนสว่างนิ่งไม่มีกลิ่น และควันให้เสียบรรยากาศ ก็เพียงคุณนำเทียนที่จะใช้ไปแช่ตู้เย็นไว้หลาย ๆ ชั่วโมงก่อนนำมาจุด เท่านี้ก็เรียบร้อย


สิวฝ้าขึ้นหน้า
               
                 สำหรับผู้ที่เป็นสิวฝ้าขึ้นหน้า จะมีวิธีรักษาโดยธรรมชาติได้อย่างไร
คำตอบ :โดยทานหอมหัวใหญ่มาก ๆ
เหตุผล :    เพราะหอมหัวใหญ่นั้นมีวิตามินซีและบี อยู่มากมายและยังช่วยไล่ฝ้าและกระ ให้จางลงได้ แต่คุณต้องรู้จักดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าของคุณด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมี วิธีใช้ทาอีกด้วย วิธีทำมีดังต่อไปนี้

1. สับหอมหัวใหญ่ให้ละเอียด
2. แช่ลงในเหล้าไวน์ ประมาณ 10 วัน
3. กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำออกมา
4. ใช้ทาเหมือนโลชั่น
5. ใช้ไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็น


ต้มไข่ให้ทานอร่อยและได้คุณค่า

         เวลาต้ม  ควรใส่ไข่พร้อมกับน้ำ  แล้วนำขึ้นต้มไม่ควรต้มน้ำจนเดือด  แล้วค่อยใส่ไข่  เวลาต้มควรใช้ไฟอ่อน  เมื่อต้มสุกแล้วควรตักไปแช่ในน้ำเย็นทันที  จะทำให้ได้ไข่ต้มที่นิ่มรับประทานอร่อยอีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย 

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:40:17 AM »


ต้มไก่ไม่ให้หนังลอก

                บางรายต้มเสียจนหนังไก่ลอกเป็นดวง อันนี้ก็ไม่น่าซื้อ จริงแล้ววิธีต้มไก่ไม่ให้หนังลอกนั้นมีอยู่  โดยทำได้ไม่ยากนัก แต่ต้องอาศัยความใจเย็น            โดยก่อนจะต้มให้ใส่เกลือลงในท้องไก่จากนั้นเติมน้ำให้ท่วม พอเริ่มเดือดค่อย ๆ เติมน้ำลงไป เพื่อลดอาการเดือดลง เพราะถ้าปล่อยให้เดือดพล่าน โอกาสหนังไก่ลอกมีสูง และอาจทำให้เนื้อด้านนอกสุกเร็วกว่าเนื้อด้านในตำน้ำพริกกะปิให้อร่อยเลิศ

               ตำน้ำพริกกะปิให้อร่อยน่ะหรือคะ  ไม่ยากเลยค่ะต้องเริ่มตั้งแต่เลือกซื้อ กะปิ  ต้องเป็นกะปิดี  หอม ไม่หืน กระเทียมที่ใช้ควรเป็นกระเทียมกลีบเล็กค่ะ  เพราะจะหอมกว่ากระเทียมเม็ดใหญ่  พริกขี้หนูก็เหมือนกันควรเป็นพริกขี้หนูเม็ดเล็ก  ก่อนจะตำให้เอาใบตองมาห่อกะปิไปปิ้งให้หอมจากนั้นเอาไปตำ สูตรใครก็สูตรใครล่ะค่ะ  เปรี้ยว  หวาน  เค็ม  ตามรสนิยม  ถ้าอยากให้น้ำพริกดูมีเนื้อข้น  แนะนำให้ใส่กุ้งแห้งลงไปตำด้วย  เคยลองใช้น้ำส้มคั้นผสมลงไปด้วย  ให้รสหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม  อร่อยไม่ใช่เล่นเลยค่ะ  ไม่เชื่อต้องลองดูค่ะวิธีทำเนยแข็งๆ ให้อ่อนนุ่มลง

             บางครั้งทำอาหารที่ต้องใช้เนยแต่ลืมนำเนยแข็งออกจากตู้เย็นไว้ก่อน  เนยแข็งก็เลยแข็งสมชื่อเลยล่ะค่ะ  ถ้าไม่อยากนั่งรอล่ะก็เรามีวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ โดยการหาชามมาหนึ่งใบเอาขนาดที่ครอบเนยแข็งก้อนที่จะใช้ได้จากนั้น  เทน้ำเดือดลงในชามแล้วเทน้ำร้อนออกเอาชามร้อน ๆ ใบนั้นไปครอบเนยแข็ง  ไว้สักครู่  ก็จะช่วยให้เนยแข็งอ่อนนุ่มลงได้ค่ะ   


ปลาเค็มกลายเป็นเกลือ

                     เชื่อว่าหลายคนเคยประสบพบเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้มาบ้าง ทั้งปลาเค็มที่คุณหาซื้อมาจากตลาด หรือมุมานะลงมือทำด้วยตนเองแต่คะเนปริมาณเกลือผิดพลาด กลัวว่าถ้าใส่น้อยเกินไปเดี๋ยวปลาจะเสีย เน่า ต้องทิ้ง ผลปรากฏเมื่อแล้วเสร็จเก็บไว้ตัวแรก ๆ อาจเค็มกำลังดี กินอร่อยแต่หลัง ๆ ชักไม่ไหวแล้ว เค็มยังกับเกลือ หรือเกลือยังเรียกพี่
           ปัญหานี้แก้ไขได้ค่ะ โดยใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือ นำเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำคนให้ละลายจากนั้นนำปลาเค็มแช่ลงไป กะเวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งใส่กระชอนพักให้สะเด็ดแล้วจึงนำไปทอด
หรือปรุงเป็นอาหารอื่นตามแต่คุณแม่บ้าน พ่อบ้านค่ะ

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:41:05 AM »

เก็บกุ้งแห้งไว้ให้ทานได้นาน ๆ

            กุ้งแห้ง แม้ชื่อจะดูแห้ง ๆ แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงชอบรับประทานด้วยรสชาติที่เอร็ดอร่อยของมันนั่นเองด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อซื้อมาแล้วเราก็ย่อมอยากเก็บไว้ให้รับประทาน ได้นาน ๆ เป็นธรรมดาวิธีการก็ง่ายมาก  ถ้ากุ้งแห้งที่ซื้อมายังดูชื้น ๆ อยู่ให้นำไปตากแดดอีกสักรอบให้แห้งจริง ๆ จากนั้นก็นำใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านี้กุ้งแห้งก็จะไม่เหม็นและไม่มีราขึ้นแน่นอนค่ะ


การซักผ้าม่านพลาสติก

                การซักผ้าม่านพลาสติกโดยใช้เครื่องซักผ้ามีเคล็ดลับ คือ เวลาที่จะซักผ้าม่านที่เป็นพลาสติกและใช้เครื่องซักผ้าด้วย เวลาซักก็ควรใส่ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ ๆ รวมลงไปด้วยหลาย ๆ ผืน เพราะว่าผ้าเช็ดตัวจะเป็นตัวช่วยทำให้ผ้าม่านสะอาดมากขึ้น และยังช่วยป้องกันการเสียดสีของเครื่องปั่นกับผ้าม่านในเวลาซักด้วย


เจียวไข่ไม่ให้ด้าน

เคยไหมคะ เจียวไข่แล้วไข่ด้านไม่น่าทานเลยส่วนมากมักเกิดจากคุณแม่บ้าน นำไข่ออกจากตู้เย็นแล้ว นำมาเจียวเลยแก้ได้ง่าย ๆ ให้ตอกไข่ใส่ชามทิ้งไว้สักพักให้ไข่หายเย็นแล้วค่อยนำไปตีให้ฟูก่อนทอดในกระทะน้ำมันร้อนแค่นี้ไข่ก็ไม่ด้านแล้วค่ะแสบร้อนที่มือเพราะพริกขี้หนู ทำไงดี

           เคยใช่ม๊า หั่น ซอย หรือว่าเด็ดพริกขี้หนู แล้วสิ่งที่ได้มากกว่าความเผ็ด ของอาหาร ก็คือความร้อนแสบไปทั่วบริเวณนิ้ว หรือมือที่สัมผัสกับพริกขี้หนู ที่ฤทธิ์ไม่พริกขี้หนูเอาเสียเลย แก้ได้ไม่ยากค่ะ วิธีแรกท่านว่าให้นำเกลือแกง ก็เกลือเค็ม ๆ ที่เราใช้ปรุงอาหารนี่ล่ะค่ะ สักหนึ่งช้อนแกงลูบลงบนมือถูไปถูมา ความแสบร้อนก็จะคลายลงค่ะ อีกวิธีนึงท่านว่าแทนที่จะใช้เกลือแกงให้ใช้ แป้งค่ะ จะแป้งเด็กทาตัว หรือแป้งหมี่ที่เราใช้ทำอาหารก็ได้ ลูบถูไปตรง บริเวณที่รู้สึกแสบร้อน สักครู่ก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะดีดแล้วดม เคล็ดไม่ลับซื้อสับปะรด


             ถ้าใครที่นาน ๆ จะซื้อสับปะรดมาปอกรับประทานเองสักทีอาจจะมี ปัญหาว่าเลือกอย่างไรถึงจะได้สับปะรดเนื้อดี หวานฉ่ำดีดแล้วดมสิคะ ดีดถ้าเสียงแปะ ๆ ละก็ใช้ได้ ถ้าเป็นเสียงโป๊ก ๆ ละก็อย่าซื้อมาเชียวถ้าจะซื้อแล้วปอก   รับประทานวันนั้นเลยก็เลือกที่ดมแล้วมีกลิ่นหอมสับปะรดออกมาถ้าจะเก็บไว้ ทานวันหน้าก็เลือกที่หอมน้อยหน่อย

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:41:40 AM »

การต้มปลาไม่ให้คาว

        วิธีการต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว  ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้ม สัก   6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก
 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้มให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ 


ปอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ

               เคยสังเกตมั๊ยคะ เวลาปอกแอปเปิ้ล หรือสาลีทิ้งไว้ผิวของผลไม้ ประเภทนี้จะหมองคล้ำยิ่งเวลาผ่านไปความน่ารับประทานก็ยิ่งลดลงเรื่อย ๆ ป้องกันผิวของผลไม้ดำได้โดยละลายเกลือ ประมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า 1 ชามแกง นำแอปเปิ้ลหรือสาลี่ที่ปอกเสร็จแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักพัก เมื่อนำขึ้นมา จัดใส่จานผิวของผลไม้ก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ 


แคลเซียมสารอาหารสำคัญ

                   ทารกในครรภ์ต้องการแคลเซียมปริมาณมากเพื่อสร้างเซลล์กระดูกฟัน เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์ประสาท และเกล็ดเลือดนอกจากนั้นการได้รับ แคลเซียมอย่างเพียงพอ  ช่วยป้องกันภาวะความดันเลือดสูงเนื่องจากการ  ตั้งครรภ์ได้  ดังนั้นสตรีมีครรภ์ควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 4 แก้ว  นอกจากนี้ ผักบางชนิด เช่น กะหล่ำ , คะน้า , บร็อกโคลี่ , ผักกระเฉด  อาหารบางประเภท เช่น ปลาเล็กปลาน้อย โยเกิร์ตบางชนิดก็ ช่วยเสริมแคลเซียม ได้เป็นอย่างดี


เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อ

           แกงเลียงอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัวอร่อยเผ็ดร้อนพริกไทย หอมกลิ่นสมุนไพรจากพืชผักหลากหลายชนิด มีประโยชน์ในการขับพิษ ไข้เป็นอย่างดี บ่อยครั้งที่ด้วยความอร่อยแม่บ้านจึงอยากทำไว้เยอะ ๆ เผื่อรับประทานได้ มากกว่า 1 มื้อ แต่ก็เจ้ากรรมพอถึงมื้อที่สองแกงกลับไม่น่ารับประทานเสียแล้วเพราะเนื้อผักเละไปหมด แก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยค่ะ เวลาทำน้ำแกงเสร็จแล้วอย่าเพิ่งใส่ผัก แบ่งน้ำแกงส่วนที่อยากจะเก็บไว้ออกไปเสียก่อนหรือจะตักแบ่งออกมา เฉพาะส่วนที่จะทานวันนี้ก็ได้ค่ะ ค่อยใส่ผักลงไปเดือดอีกครั้งก่อนตักเสิร์ฟน้ำแกงส่วนที่จะเก็บให้แช่ไว้ในตู้เย็นเวลาจะรับประทานค่อยนำ
ออกมาอุ่นร้อนและใส่ผักค่ะ


ขนมปังที่เหลือ

              อย่าโยนทิ้งให้นำมาทำขนมปังกรอบไว้รับประทานเป็นของว่าง หรือใส่ซุป นำขนมปังที่เหลือตากให้แห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 375 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15 นาที หรือนำขนมปังนี้มาผสมเนย เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน นำเข้าอบอีก 15 นาที นำออกมารับประทานกับน้ำชา อร่อยไม่แพ้คุกกี้ 


ตะแกรงย่างเนื้อ

             เป็นที่รู้กันว่า เนื้อสัตว์เมื่อนำไปย่างรับประทานแล้วจะส่งผลให้อ้วนน้อยกว่ากระบวนการทอด โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการขายอาหารอีสาน อาหารซีฟู้ด การย่างถือว่าสำคัญยิ่ง และสิ่งขาดไม่ได้ คือตะแกรง แต่ปัญหาหนึ่งซึ่งพบเจอนั่นคือ เมื่อใช้เสร็จแล้ว ตะแกรงที่เคยขาวแวววาว กลับดำปี๋ ไม่เหลือเค้าเดิมให้เห็น
วิธีแก้ไข ทำความสะอาดได้โดยง่าย เพียงนำน้ำยาล้างจาน ผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใส่ภาชนะ หรือถุงขนาดใหญ่ นำตะแกรงลงแช่ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงจากนั้นเขย่าถุง คราบสกปรกก็จะหลุดออกโดยง่ายนำออกมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งให้แห้งตะแกรงขาวแวววาวดุจเดิมก็กลับมา

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:42:17 AM »

ช่องแช่แข็งในตู้เย็น

              อย่าปล่อยให้เก็บน้ำแข็งเกาะมาก ตู้จะให้ความเย็นไม่ดีพอ สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า เมื่อล้างตู้เย็น ควรเช็ดบริเวณด้านนอกและด้านในช่องแช่แข็ง ด้วยกลีเซอรีน จะไม่มีน้ำแข็งเกาะมาก เมื่อเวลาทำความสะอาดตู้เย็นต้องดึงสวิทช์ปิดไฟ หรือถอดปลั๊กออก แล้วเปิดประตูทิ้งไว้ จะช่วยให้น้ำแข็งละลายเร็ว และไม่มีเชื้อราเกิดขึ้นข้างใน


ทอดปลาไม่ให้น้ำมันกระเด็น

        คงดูไม่ค่อยดูแน่  ถ้าแม่ครัวคนเก่ง  ต้องคอยเอาฝาหม้อแทนเกราะ  ป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่เวลาทอดปลา  เคล็ดง่าย ๆ เพียงแค่คุณทาเกลือที่ตัวปลา  ก่อนนำไปทอดเพียงแค่นี้ก็ช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นแล้วค่ะ


การปอกหอมโดยไม่แสบตา

               มีวิธีง่ายๆโดยการต้มน้ำให้เดือดแล้วจุ่มหอมลงไป รีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นแล้วจึงปอกก็จะปอกได้ง่ายขึ้นและไม่แสบตากลิ่นสาบเป็ดไม่ถูกกับน้ำมะนาว 

   น้ำมะนาวช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นสาบของเป็ดได้คือเมื่อซื้อเป็ดมาเตรียมไว้ปรุงอาหาร
แต่รังเกียจกลิ่นเหม็นสาบของเป็ด  ควรใช้น้ำมะนาวปนกับเกลือป่นเล็กน้อย  ทาทั่วทั้งหนังเป็ด แล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงใช้กระดาษซับมัน (กระดาษที่ใช้รองขนมเค้ก) เช็ดรอยคราบน้ำมะนาวออกให้หมด น้ำมะนาวจะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นสาบของเป็ด


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 44130
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,355
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2553, 01:43:01 AM »

การต้มข้าวโพดฝักให้อ่อนนุ่ม

             ให้ใส่นมสดในน้ำที่ต้มครึ่งถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ต้มน้ำจนเดือดแล้วจึงใส่ข้าวโพด จะทำให้ข้าวโพดหอม หวานและนุ่มน่ารับประทาน การคั่วพริกไม่ให้มีกลิ่นฉุน

                  การนำพริกแห้งมาใช้ทำให้เราได้อาหารที่มีรสและกลิ่นที่ชวนรับประทานมากขึ้น แต่การคั่วพริกนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครัวที่มีการระบายอากาศไม่ดีพอกลิ่นฉุนที่ออกมาจากกการคั่วทำให้มีอาการแสบตาและมีกลิ่นฉุนที่รุนแรงพอสมควร วิธีลดกลิ่นฉุนดังกล่าวโดยการใส่เกลือป่นลงไปในกระทะเล็กน้อยเท่านี้กลิ่นฉุนก็จะบรรเทา


นึ่งข้าวเหนียวให้สวย
             
              ข้าวเหนียวอาหารหลักของชาวอีสานและอาหารโปรดของหลายๆคน(ผมด้วย)รับประทานกับส้มตำ ไก่ย่าง อร่อยอย่าบอกใครเชียว ในการนึ่งข้าวเหนียวให้สวยคือเมื่อนึ่งเสร็จแล้วจะเป็นเงาดูสวยน่ารับประทานมีวิธีง่ายๆโดยการนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำแกว่งด้วยสารส้มประมาณ 5 นาที ซาวน้ำออก 2-3 ครั้ง จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนจึงนำไปนึ่งในน้ำเดีอด ไฟแรงจนสุก ข้าวเหนียวที่ได้ก็จะเงาดูสวยน่ารับประทาน


เช็ดกระจกให้ใส

                  การเช็ดกระจกประตูหรือหน้าต่างเราคงทำกันหลายวิธี บางท่านอาจใช้น้ำยาเช็ดกระจก บางท่านอาจใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบีบให้แห้งเช็ดกระจก วิธีหลังเป็นวิธีที่ประหยัดดีและได้ผลด้วย ก็ขอเพิ่มเติมอีกนิดคือให้ผสมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่ใช้ผ้าชุบเล็กน้อย บีบผ้าให้แห้งแล้วค่อยนำไปเช็ดกระจก จากนั้นใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้วเช็ดกระจกซ้ำอีกที่รับรองว่ากระจกจะใสแจ๋วแวววาวเลยทีเดียว อย่าลืมใช้มือบีบกระดาษหนังสือพิมพ์ให้ยับๆก่อนล่ะ ตัวกระดาษหนังสือพิมพ์จะได้มีมุมคมๆจำนวนมากเสียดสีกับผิวกระจก สิ่งสกปรกต่างๆก็จะติดกับกระดาษหนังสือพิมพ์ออกมาด้วย


การย่างปลาไม่ให้มีควัน

               การย่างปลาก็คล้ายกับการย่างไก่ สาเหตุที่ทำให้มีควันมากเพราะไขมันที่หยดลงไปในเปลวไฟไหม้และทำให้เกิดควัน ในการย่างปลาให้โรยเกลือลงบนถ่านก่อนที่จะนำปลาขึ้นย่าง ก็จะช่วยให้ไม่มีควัน สบายตาและเบาแรงในการทำความสะอาดครัวด้วย 

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal