หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: *ผัก เฟนเนล (Fennel)*  (อ่าน 1189 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43537
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 19,597
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2553, 06:46:06 PM »


        เห็นชื่อแล้วอย่าพึ่งนึกว่า เป็นรถสปอร์ตรุ่นใหม่นะ เพราะว่ามันคือๆ คือ… ผัก!!!   เฟนเนล หรือ ว่า fennel หลายคน คงไม่ค่อยจะได้เห็น เจ้าผักชนิดนี้กัน เพราะส่วนใหญ่แล้ว เฟนเนล (Fennel) เป็นพืชผักที่ปลูกได้ดี ในพื้นที่อากาศค่อนข้างเย็น จึงเห็นปลูกกันในแถบภาคเหนือ ใครเป็นเด็กดอยในเขต พื้นที่ของโครงการหลวงต่างๆ อาจจะเคยเห็นจนเบื่อ

                  เฟนเนล (Fennel) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Foeniculum vulgare var. azoricum วงศ์เดียวกับแครอท คือ Apiaceae (parsley family) หรือวงศ์ Umbelliferae (ชื่อวงศ์แครอทอันเก่า) บางทีเรียก เฟนเนล (Fennel) ว่า “ยี่หร่าฝรั่ง” มีต้นกำเนิด แถบเมดิเตอร์เรเนียน ใบคล้ายขนนก รสชาติหวานหอม มีน้ำมันหอมที่สำคัญ คือ anethole 50-80% ส่วนที่รับประทานได้ มีทั้ง “ผล” หรือที่เราเรียกว่า “เมล็ด” และส่วนของลำต้น และใบ

                สภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของ เฟนเนล (Fennel) สามารถเจริญเติบโต ได้ในดินทุกชนิด แต่ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ จะทำให้ก้านใบอ่อนนุ่ม ไม่มีเส้นใยเหนียวมาก การปลูกส่วนใหญ่แล้ว จะแนะนำให้ปลูก แบบหยอดเมล็ด ไม่ย้ายกล้าปลูก เพราะจะกระทบกระเทือน ต่อราก ต้นที่ไม่ต้องการ ให้ถอนแยกออกตั้งแต่ต้นอ่อน นอกจากนี้เมล็ดยังสามารถงอกได้เอง เมื่อตกถึง

               เฟนเนล (Fennel) เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศหนาวเย็น เหมือนแครอท คือ อุณหภูมิที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโต อยู่ระหว่าง 25-28 ํC หากอุณหภูมิสูงกว่า 18 ํC จะทำให้การเจริญเติบโต ทางใบลดลง ความเป็นกรดเป็นด่าง ของดินที่เหมาะสม 6.5 - 7.5

               การใช้ประโยชน์ และคุณค่าทางอาหาร ของ เฟนเนล (Fennel) ซึ่ง เฟนเนล สามารถใช้รับประทานสด หรือนำไปแช่ในตู้เย็น ช่องเย็นจัด แล้วนำไปรับประทาน แกล้มสเต๊ก หรือเนื้อย่างต่างๆ เพื่อดับกลิ่นคาว นอกจากนี้สามารถนำไปต้ม ตุ๋น หรือลวก เป็นเครื่องเคียงมีรสชาติหวานหอม นิยมนำใบมาตกแต่ง โรยในอาหารเช่นเดียวกับผักชี เป็นผักที่ให้แคลเซียมสูง มีประโยชบน์ ต่อการทำงาน ของกล้ามเนื้อ กระดูก และฟัน นอกจากนี้ เมล็ด เฟนเนล (Fennel) และใบยังมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม

การปฏิบัติดูแลรักษาระยยะต่างๆ ของการเจริบเติบโต ของ เฟนเนล (Fennel)

การเตรียมดิน ขุดดินตากแดด โรยปูนขาวอัตรา 0-100 กรัม/ต.ร.ม. ทิ้งไว้อย่างน้อย 14 วัน จากนั้นคลุกปุ๋ยคอกอัตรา 1 กก./ต.ร.ม. และปุ๋ยเคมี 15-15-15 ลงในดินให้เข้ากัน
การเตรียมกล้า (กรณีจะย้ายกล้าปลูก) เพาะกล้าแบบประณีต ในถาดหลุม แล้วย้ายกล้าก่อนอายุ 25 วัน ก่อนย้ายลงแปลง ควรมีการคลุก Tricroderma sp. ในแปลงปลูก เพื่อป้องกันโรคโคนเน่า

การปลูก

- ระยะปลูก 25×25 ซม. (16 ต้น/ต.ร.ม. )
- ระยะปลูก 25×20 ซม. (20 ต้น/ต.ร.ม. )
- ระยะปลูก 20×20 ซม. (25 ต้น/ต.ร.ม. )

* ฤดูฝนควรปลูกในโรงเรือน

การให้น้ำ ให้น้ำแบบหยด หรือสปริงเกอร์ อย่าให้น้ำมาก หรือน้อยเกินไป และควรให้น้ำทุกวันสม่ำเสมอ ปัองกันหัวแต
การให้ปุ๋ย ละลาย ปุ๋ย 46-0-0 อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร รดแปลง หลังจากย้ายปลูก 20 วัน และใส่ปุ๋ย 15-15-15 อัตรา 50 กรัม/ต.ร.ม. ประมาณ 15-20 วัน หลังจากใส่ปุ๋ยครั้งแรก โดยโรยปุ๋ย ห่างจากต้น 10 ซม. แล้วกลบดิน

การเก็บเกี่ยว

1. เก็บเกี่ยว เมื่อมีอายุประมาณ 96-120 วัน ใช้มีด ตัดที่โคนต้น
2. ตัดราก และปลายใบทิ้งให้เหลือก้านยาวประมาณ 30 ซม.
* ก่อนเก็บเกี่ยวควรรดน้ำแบบสปริงเกอร์ ป้องกันดินเปรอะกาบใบ
โรคแมลงศัตรูที่สำคัญในระยะต่างๆ ของการเจริญเติบโต ของ เฟนเนล (Fennel)

ระยะกล้า-ย้ายปลูก 25 วัน ไม่ค่อยพบ
ระยะตั้งตัว 25-35 วัน  โรคเน่าดำ
ระยะเจริญเติบโต 35-96 วัน  โรคเน่าดำ, โรคที่เกิดจากการขาดธาตุโบรอน
ระยะเก็บเกี่ยว 63-120 วัน   โรคที่เกิดจากการขาดธาตุโบรอน
ข้อมูลจาก คู่มือการปลูกผักบนพื้นที่สูง


บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal