หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกมะรุมขาย ได้เงินเร็ว  (อ่าน 8693 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
♥ สาวภูไทสกลนคร ♥
คะแนนแทนกำลังใจ: 43999
เหรียญรางวัล:
Good PerformTop PosterAdministatorจอมงอแง
กระทู้: 20,170
ออฟไลน์ ออฟไลน์
☺งอแง ขี้อ้อน เอาแต่ใจ แต่ฟังเหตุผล☺
trytodream@live.com เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 26 พฤษภาคม 2553, 05:15:49 AM »

            ปลูกแบบขายใบจะได้เงินเร็ว มีรายได้ไปพลางๆ ในขณะเดียวกันก็ปลูกแบบขายฝักไปด้วย เพราะกว่าที่ต้นมะรุมจะโตออกฝักและฝักแก่จะใช้เวลาประมาณ ๑๘ เดือน

                  ในการปลูกมะรุมเพื่อขายใบนั้นวิธีการปลูกก็ทำเช่นเดียวกับปลูกต้นกฐิน ปลูกเป็นแถวๆหรือปลูกเป็นแนวริมรั้วหรือริมทาง และตัดแต่งกิ่ง เก็บใบเช่นเดียวกับการเก็บใบกฐิน แต่การตัดก้านของมะรุมให้ตัดยาวกว่าก้านกฐิน

                  การปลูกแบบขายฝักและขายเมล็ดนั้น ก็ปลูกเป็นแปลงเช่นเดียวกับการปลูกมะม่วง แต่ระยะห่างระหว่างต้นอาจจะลดลงเหลือ 5X5 หรือ 5X6 เมตร เมื่อออกฝักก็อาจจะเก็บฝักบางส่วนไปขายสด และปล่อยบางส่วนให้เป็นเมล็ดแก่ และเก็บเมล็ดแก่ไปขายหรือไปหีบเอาน้ำมัน

                  สำหรับที่ท่านไม่มีที่ดินที่จะปลูกทั้งแบบขายใบและขายต้น ก็ให้เพาะชำไว้ขายต้นพันธุ์ ถ้าท่านรีบๆทำตอนนี้ พอเดือนมิถุนายนต้นมะรุมก็จะโตพอที่จะนำไปปลูกได้ ท่านก็จะมีรายได้อย่างรวดเร็ว พอประทังชีพไปพลางๆก่อนที่เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัว

                   ในขณะเดียวกันก็หาพื้นที่ปลูกแบบกินใบสักสิบยี่สิบต้นไว้ในบ้าน เอาไว้เก็บกินเอง รับรองว่าคุณค่าทางอาหารนั้นดีกว่ากิน บะหมี่มาม่า ไวไว หลายเท่าตัวนัก แต่มีคนเตือนไว้ว่า อย่ากินดอกมะรุมดิบ ต้องเอามาต้ม มาลวกเสียก่อน เชื่อว่าในไม่ช้าทุกบ้านในประเทศไทยจะปลูกต้นมะรุมไว้ในบ้านกันคนละต้นสอง ต้นทุกบ้าน เพราะมันมีทั้งวิตามินและตัวยาต่อต้านมะเร็ง การที่ท่านมีต้นมะรุมไว้ในบ้านเท่ากับท่านมีตู้ยาประจำบ้านเลยทีเดียว แต่ที่แตกต่างออกไปก็คือ มะรุมนั้นท่านไม่ต้องเสียเงินซื้อ

                 ขั้นต่อไปหากท่านที่ไม่ได้มีที่ทางจะปลูกต้นมะรุมได้ ท่านก็สามารถทำมาหากินกับต้นไม้กายสิทธินี้ได้ จากการเป็นผู้ค้า โดยการไปรับซื้อผลิตภัณฑ์จากมะรุมมาขายต่อ ตั้งแต่ต้นอ่อนมาขายให้คนในกรุงเทพและปริมณฑลนำไปปลูกตามบ้านไว้เก็บใบ เก็บฝักกิน

ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างนี้แม้กระทั่งคนอเมริกันยังหันมาปลูกผักกินกัน มากมาย นี่เป็นหนทางทำมาหากินที่ท่านจะนำไปประกอบอาชีพหารายได้มาเลี้ยงปากเลี้ยง ท้องไปพลางๆ รวมทั้งท่านอาจจะปลูกมะรุมไว้กินเองอีกด้วย เป็นการลดการใช้เงินในการซื้ออาหารมาเลี้ยงครอบครัวอีกด้วย


น้ำมันมะรุม

                    นำฝักมะรุมที่แก่จัด มาแปรรูปเป็นน้ำมันบำรุงผิว เกษตรกร ที่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ได้นำฝักมะรุมที่แก่จัด มาแปรรูปเป็นน้ำมันบำรุงผิว โดยนำงานวิจัยของนักวิชาการทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ระบุว่า ฝักมะรุมแก่มีน้ำมันที่มีสรรพคุณทางยาในการรักษาอาการบวม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และบำรุงผิวที่แห้งกร้านได้มาต่อยอด โดยผลิตเป็นการค้ารายแรก และรายเดียวของประเทศ

                     เกษตรกรคัดเลือกฝักมะรุมที่แก่จัด นำไปตากแดดจนแห้ง แล้วแกะเม็ดมะรุมมาบีบน้ำมัน โดยใช้เครื่องบีบเย็น ซึ่งเป็นเครื่องที่เกษตรกรทั่วไปใช้บีบน้ำมันทานตะวัน และน้ำมันงา จะได้ส่วนที่เป็นน้ำมันมะรุม และกากมะรุมออกมา กรองผ่านกระดาษขาว แยกส่วนน้ำมันและกาก ออกจากกัน นำส่วนกากไปบรรจุแคปซูลรับประทานเป็นยา ส่วนน้ำมันนำไปใช้บำรุงผิว ซึ่งผ่านการรับรองคุณภาพการผลิตว่ามีความปลอดภัย และได้รับเครื่องหมายตัว “คิว” จากกรมวิชาการเกษตรแล้ว โดยมะรุมเม็ดแห้งน้ำหนัก 1 กิโลกรัม บีบน้ำมันได้น้ำหนัก 1 ซีซี ขายได้ลิตรละ 4 หมื่นบาท ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต้องการมาก แต่เกษตรกรยังไม่สามารถผลิตได้เพียงพอ หากเกษตรกรรายใดที่สนใจผลิตเป็นการค้า สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้


ที่มา: Forward mail

บันทึกการเข้า
imza
ทุกสิ่งอย่างวางไว้เพื่อให้คิดถึงกัน 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal