You are here: INfo foR tHai--> คลังความรู้คู่คนไทยหมวดแนะนำเส้นทางทำมาหากินมุมอาหารการกิน (ผู้ดูแล: MetZelDer™, PR:som'o(ส้มโอ))มาช่วยกันแนะนำ"อาหารของ ผู้ป่วยหลังผ่าตัด"
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยกันแนะนำ"อาหารของ ผู้ป่วยหลังผ่าตัด"  (อ่าน 175574 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:03:46 AM »


มาช่วยกันแนะนำ"อาหารของผู้ป่วยหลังผ่าตัด"


        ปกติแล้วในโรงพยาบาลทุกแห่งจะมีหน่วยงานทำหน้าที่ในการจัดบริการอาหารให้แก่ผู้ป่วยที่รู้จักกันดีเรียกว่า หน่วยโภชนาการ หน่วยงานนี้ไม่เพียงแต่จัดอาหารให้ผู้ป่วยรับประทานเท่านั้น แต่ยังต้องจัดอาหารให้ถูกต้อง เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ เพื่อช่วยในการบรรเทาและรักษาโรคที่เป็นอยู่นั้น ควบคู่ไปกับการรักษาทางยาด้วย

        สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดแล้วไม่ว่าจะผ่าตัดเล็ก เช่น ไส้ติ่ง หรือผ่าตัดใหญ่ เช่น นิ่ว หรือเนื้องอก อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวกลับสู่สภาพที่แข็งแรง เช่นเดิม

        ผู้ป่วยหลังจากผ่าตัด เมื่อออกจากห้องผ่าจัดมักจะมีอาการอ่อนเพลีย ซึ่งเกิดจากการเสียเลือด ของเหลวในร่างกาย และฤทธิ์ของยาชา ยาสลบ ที่ให้ระหว่างการผ่าตัด จึงมักจะอยู่ในอาการอ่อนเพลีย หลับๆ ตื่นๆ แพทย์มักจะให้ผู้ป่วยได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ ในช่วงนี้แพทย์จะสั่งงดอาหารทางปาก เมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวดีขึ้น อวัยวะในระบบทางเดินอาหารเริ่มทำงาน ซึ่งมักจะเป็นเวลาหลังจากการผ่าตัด 24 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์จะอนุญาตให้รับประทานอาหารทางปากได้ ซึ่งอาหารที่จัดให้แก่ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่เกี่ยวกับอวัยวะในช่องท้อง ระยะแรกจะเป็นอาหารน้ำ มีลักษณะเหลว ใส เรียกกันว่า อาหารน้ำใส

        อาหารน้ำใส สามารถกลืนได้ง่ายโดยไม่ต้องเคี้ยว เพราะไม่มีส่วนที่เป็นกาก เช่น น้ำขาวใสๆ น้ำหวาน น้ำผลไม้ที่กรองเอาเนื้อออก น้ำขิง น้ำซุปใสๆ ซึ่งอาจจะทำมาจากน้ำต้มผัก หรือน้ำต้มไก่ เป็นต้น การที่แพทย์สั่งอาหารชนิดนี้ให้แก่ผู้ป่วย เพราะต้องการให้อวัยวะในระบบขับถ่ายทำงานน้อยที่สุด มิให้กระทบกระเทือนแผลที่ผ่าตัด แต่อาหารชนิดนี้ให้พลังงานและสารอาหารน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงควรให้ผู้ป่วยรับประทานบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ แพทย์จะกำหนดให้รับประทานอาหารชนิดนี้ในระยะเวลาสั้นๆ 1-2 มื้อ ถ้าผู้ป่วยรับได้ดีก็จะเปลี่ยนเป็นอาหาร ที่ให้พลังงานและสารอาหารสูงขึ้นที่เรียกกันว่า อาหารน้ำข้น ลักษณะของอาหารยังคงเป็นของเหลว เช่นเดียวกับอาหารน้ำใส แต่ข้นขึ้น น้ำซุปมีการนำเนื้อสัตว์หรือผักผสมลงไป เช่น ซุปไก่ ซุปมันฝรั่ง ซุปฟักทอง เป็นต้น เครื่องดื่มก็มีการเติมนม ครีม หรือน้ำผลไม้ที่มีเนื้อผลไม้ผสมอยู่บ้าง เช่น น้ำสับปะรด น้ำส้มไม่ต้องกรอง น้ำนม เป็นต้น

        การให้ผู้ป่วยได้รับอาหารทั้งน้ำใสและน้ำข้นนั้น แพทย์จะให้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เช่น อาจให้อาหารน้ำใส 2-3 มื้อ แล้วเปลี่ยนเป็นอาหารน้ำข้น 2-3 มื้อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการทดสอบการทำงานของอวัยวะ ว่าเป็นปกติหรือไม่ เพราะผู้ป่วยบางคนจะมีอาการแพ้ยาสลบ หรือมีปัญหาการย่อยอาหารอยู่ จึงเท่ากับว่าระยะที่ให้อาหารทั้งน้ำใสและน้ำข้นเป็นระยะการปรับตัวในการทำ งานของอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะอวัยวะทางเดินอาหาร

        เมื่อผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารน้ำใสและน้ำข้นได้แล้ว แพทย์มักจะเปลี่ยนอาหารให้ต่อไปอีก ในชั้นนี้จะเป็นอาหารที่เรียกว่า อาหารอ่อน อาหาร ชนิดนี้เป็นอาหารที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เปื่อย มีกากน้อย ย่อยง่าย รสชาติอ่อนๆ ส่วนอาหารหมักดอง อาหารมีรสจัด เหนียว มักจะงด ข้าวต้มเครื่องที่มีเนื้อสัตว์ที่บดแล้วผสมอยู่ เช่น ข้ามต้มหมู ข้ามต้มปลา หรือโจ๊ก จึงเหมาะอย่างมากที่จะจัดให้แก่ผู้ป่วยที่รับประทานอาหารอ่อน ข้าวต้มกับ มักจะมีปัญหาเรื่องกับที่รับประทานกับข้าวต้ม เพราะคนไทยมักจะคุ้นกับการรับประทานข้าวต้มกับของดอง เช่น ขิงดอง เกี้ยมฉ่าย ซีเซ็กฉ่าย ซึ่งเป็นของต้องห้ามสำหรับอาหารอ่อน เพราะฉะนั้นกับข้าวของข้าวต้ม จึงต้องเลือกเฉพาะกับข้าวที่นุ่ม เปื่อยเท่านั้น เช่น ปลานึ่ง ไข่เจียวนิ่มๆ หมูอบเปื่อยๆ ต้มจับฉ่ายที่ต้มผักจนนุ่มและเปื่อย เป็นต้น ผู้ป่วยบางคนเบื่อข้าวต้ม ก็สามารถเปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยวหรือมักกะโรนีได้ โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือมักกะโรนีน้ำ แต่ยังไม่ควรใส่ผัก เพราะจะทำให้ย่อยยาก

        เนื้อสัตว์ทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นอาหารของผู้ป่วยหลังได้รับการผ่าตัด เพียงแต่ต้องทำให้นุ่ม เปื่อยเท่านั้น ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย ไม่เหนียว นำมาทำอาหารให้ผู้ป่วยได้ดี แต่ต้องระวังก้างและเกล็ด ส่วนผัก ให้เลือกผักที่ก้านไม่แข็ง ควรเลือกผักใบและเคี่ยวให้นุ่ม เปื่อย ผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่นุ่ม ไม่มีเปลือกแข็งหรือมีใยมาก เช่น กล้วยสุก มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้น ของหวาน ควรเป็นขนมหวานที่รสไม่จัด มีลักษณะนุ่ม เช่น สังขยา ไอศกรีม เยลลี่ คัสตาร์ด สาคูเปียก เป็นต้น เครื่องดื่มประเภทน้ำนม นมถั่วเหลืองหรือน้ำผลไม้ เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมและให้คุณค่าอาหารที่ดีที่สุด

        ควรหลีกเลี่ยง ชา กาแฟ แต่ถ้าจำเป็นต้องดื่มก็ควรเลือกชนิดที่ไม่คาเฟอีน ส่วนเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ควรงดเว้น

        อาหารอ่อนเป็นอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยได้ ถ้าอาหารนั้นผู้ป่วยสามารถบริโภคได้หมด เพราะฉะนั้นการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดจึงอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้ รสชาติของอาหารจึงยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแล ถึงแม้อาหารจะต้องมีรสอ่อน แต่ถ้ารสอ่อนอย่างกลมกล่อมก็สามารถรับประทานได้มากๆ เท่ากับอาหารรสจัด วิธีการจัดอาหาร สีสันของอาหารเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นความอยากรับประทานอาหาร ทำให้ลืมความเจ็บป่วยได้บ้าง ในกรณีที่ผู้ป่วยเบื่ออาหาร การรับประทานบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ โดยแบ่งเป็น 5-6 มื้อ สามารถช่วยให้ได้พลังงานมากขึ้น

        ถ้าผู้ป่วยรับประทานอาหารอ่อนได้ และไม่มีปัญหาการย่อย แพทย์จะเปลี่ยนอาหารอ่อนเป็นอาหารธรรมดา ที่มีลักษณะเช่นคนปกติทั่วไปรับประทาน เพียงแต่ระวังอย่าให้รสจัดมาก หรือย่อยยาก ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดมีการสูญเสียเลือด วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับการชดเชย ในระยะเวลาอันสั้นเพื่อช่วยให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติและแผลหายเร็วที่สุด อาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ นม ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่ควรจัดหาแก่ผู้ป่วย

        ในกรณีที่ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้น้อย อาหารเสริมอาจจะต้องนำมาพิจารณาเลือกใช้ แต่ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือนักโภชนาการเสียก่อน เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเข้าใจผิด และได้ประโยชน์คุ้มค่าเงินที่เสียไป

ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ

ควรดูแลในเรื่องทั่วๆไปดังนี้

1.การพักผ่อน ควรพักผ่อนให้เพียงพอ

2.รักษาความสะอาดของร่างกาย

3.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในระยะแรกควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย

4.ออกกำลังกายเบาได้พอควร แต่ไม่ควรทำงานหนัก

         กรณีที่ปวดแผลอาจจะมีแปล๊บๆข้างในได้ถ้าเกร็งหน้าท้อง ไม่ต้องกังวล ให้สังเกตุดูแผลมีบวมแดงเป็นหนอง หรือมีไข้ซึ่งเป็นเรื่องของการติดเชื้อ ถ้ามีอาการดังกล่าวก็ควรจะพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

        อย่าซิดอัพ ร่างกายคนเรามีระบบเตือนอยู่แล้วกล่าวคือเจ็บหยุด แต่การออกกำลังกายใช้กล้ามเนื้อเชียบพลัน เช่น เตะบอล ตีแบต ขี่ยกล้อ ระบบจะเตือนไม่ทันกล่าวคือแผลมันจะปลิไปเลย

บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:04:04 AM »


อาหารอ่อนสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดแล้วไม่ว่าจะผ่าตัดเล็ก เช่น ไส้ติ่ง หรือผ่าตัดใหญ่ เช่น นิ่ว หรือเนื้องอก

อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เปื่อย มีกากน้อย ย่อยง่าย รสชาติอ่อนๆ  ส่วนอาหารหมักดอง อาหารมีรสจัด เหนียว มักจะงด

                ข้าวต้มเครื่องที่มีเนื้อสัตว์ที่บดแล้วผสมอยู่ เช่น ข้าวต้มหมู ข้ามต้มปลา หรือโจ๊ก จึงเหมาะอย่างมากที่จะจัดให้แก่ผู้ป่วยที่รับประทานอาหารอ่อนแต่"ข้าวต้มกับ" มักจะมีปัญหาเรื่อง"กับ"ที่รับประทานกับข้าวต้ม เพราะคนไทยมักจะคุ้นกับการรับประทานข้าวต้มกับของดอง เช่น ขิงดอง เกี้ยมฉ่าย ซีเซ็กฉ่าย ซึ่งเป็นของต้องห้ามสำหรับอาหารอ่อน เพราะฉะนั้นกับข้าวของข้าวต้ม จึงต้องเลือกเฉพาะกับข้าวที่นุ่ม เปื่อยเท่านั้น เช่น ปลานึ่ง ไข่เจียวนิ่มๆ หมูอบเปื่อยๆ ต้มจับฉ่ายที่ต้มผักจนนุ่มและเปื่อย เป็นต้น

                  ผู้ป่วยบางคนเบื่อข้าวต้ม ก็สามารถเปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยวหรือมักกะโรนีได้ โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือมักกะโรนีน้ำ แต่ยังไม่ควรใส่ผัก เพราะจะทำให้ย่อยยาก

                เนื้อสัตว์ทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นอาหารของผู้ป่วยหลังได้รับการผ่าตัด เพียงแต่ต้องทำให้นุ่ม เปื่อยเท่านั้น ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย ไม่เหนียว นำมาทำอาหารให้ผู้ป่วยได้ดี แต่ต้องระวังก้างและเกล็ด

                 ส่วนผัก ให้เลือกผักที่ก้านไม่แข็ง ควรเลือกผักใบและเคี่ยวให้นุ่ม เปื่อย

                 ผลไม้ ควรเป็นผลไม้ที่นุ่ม ไม่มีเปลือกแข็งหรือมีใยมาก เช่น กล้วยสุก มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้น

                 ของหวาน ควรเป็นขนมหวานที่รสไม่จัด มีลักษณะนุ่ม เช่น สังขยา ไอศกรีม เยลลี่ คัสตาร์ด สาคูเปียก เป็นต้น

                 เครื่องดื่มประเภทน้ำนม นมถั่วเหลืองหรือน้ำผลไม้ เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมและให้คุณค่าอาหารที่ดีที่สุด


                 ควรหลีกเลี่ยง ชา กาแฟ แต่ถ้าจำเป็นต้องดื่มก็ควรเลือกชนิดที่ไม่มีคาเฟอีน

                 ส่วนเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ควรงดเว้น


                 จะต้องทานอาหารอ่อนไปนานแค่ไหน ?

                 ถ้าการขับถ่ายเป็นปกติ (ไม่มีอาการท้องเสีย-ท้องผูก-ปวดท้อง) ก็เปลี่ยนเป็นอาหารปกติได้ แต่เริ่มที่รสไม่จัดก่อน


บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:04:20 AM »


]

ซุปฟักทอง


               บางคนเห็นชื่อเมนูเเล้วอาจจะร้องยี้ เเต่ว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปกับอาหารชามนี้ตั้งเเต่ต้น เนื่องจากสูตรซุปฟักทองที่เราได้คัดเลือกมา ผ่านกระบวนการพิสูจน์ชิมรสชาติเเล้วว่าอร่อย ซึ่งจากวิธีทำกับส่วนประกอบที่นำมาปรุง ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ซุปฟักทองชามนี้เเตกต่างออกไป อาหารที่มีหน้าตาไม่น่าทานนัก เเต่เน้นไปที่คุณค่าของวิตามินซีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งประโยชน์สูงจะดีกว่าฟักทอง, มันฝรั่ง, หอมหัวใหญ่, น้ำมันมะกอก, น้ำซุป, เกลือ, พริกไทย, ครีม๑. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ทอดหอมหัวใหญ่จนสุก ใส่ฟักทอง   เเละมันฝรั่งลงไปผัดจนสุกหอม
 
๒. นำทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่มีน้ำซุป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนนิ่ม

๓. ปรุงรสด้วยเกลือเเละพริกไทยตามชอบ

๔. จากนั้นนำส่วนทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด

๕. เสร็จเเล้วเทกลับลงในหม้อ อุ่นให้เดือดอีกครั้ง

๖. ตักใส่ชาม ราดหน้าด้วยครีม ๑ ช้อนชา พร้อมรับประทาน ได้
   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:04:41 AM »
สูตรข้าวต้ม 5 เซียน


(สูตรข้าวต้มเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้น)1. ข้าวกล้อง 5 มีสารดีเอ็นเอ ช่วยชะลอความแก่ + วิตามินบี 1 บำรุงสายตา บี 2 แก้เหน็บชา

2. เห็ด 3 ชนิดรวมกัน ช่วยปรับสมดุลย์ของร่างกาย

3. มันแดงผสมแครอท หั่นเป็นลูกเต๋า มันแดงเพิ่มเกร็ดเลือด แครอทให้เบต้าแคโรทีนช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนให้ร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง

4. เม็ดบัว ลูกเดือย รวมกัน 1 ส่วน เป็นแหล่งแคลเซี่ยมที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย และยังช่วยระบบการดูดซึมให้ดีขึ้นอีกด้วย

5. รากผักชี เป็นพืชตระกูลโสม ช่วยระบบเลือดลมให้ดีขึ้น

 เครื่องปรุงรส ควรมี พริกไทย ขิงซอย ซีอิ๊ว ถ้าเป็นข้าวต้มธรรมดานำไปต้มรวมๆๆ เหมือนทำข้าวต้มธรรมดาๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้าเติมปลาทอดหั่นชิ้นลงไปเป็นข้าวต้มปลาได้ โรยหน้าด้วย ต้นหอม + ผักชี หั่นซอย ก็อร่อยได้สุขภาพดี
   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:04:56 AM »
ข้าวต้มลูกเดือย
   1. ลูกเดือย 15 กรัม

   2. ข้าวเจ้า 50 กรัมต้มข้าวและลูกเดือยจนสุกบานได้ที่ รอให้เดือดอีกครั้ง

ยกลงตักเสิร์ฟ จะปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้ง

หรือกินพร้อมกับข้าวอื่นๆ ก็ได้

อาหารง่ายๆ ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ ตะคริว ป้องกันเนื้องอก และมะเร็ง มาฝากกัน

บทความจาก : หนังสือ มหัศจรรย์สมุนไพรจีน
   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:06:07 AM »
"ข้าวต้มปลา"ข้าวสวยหุงสุกค่ะ (ปริมาณแล้วแต่ท้องบรรจุได้)
เนื้อปลาเอามาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ พอดี
ถ้าเล็กเกินเนื้อปลาจะเละค่ะ (2 ชิ้นใหญ่ๆ)
เกลือป่นนิดหน่อย (เอาคลุกกับเนื้อปลานะคะ ไม่ให้คาว)

เครื่องเคียงอื่นๆ


กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน

กุ้งแห้งทอดกรอบ

ปลาหมึกแห้งทอดกรอบหั่นขวาง

ใบคื่นช่ายหั่น

ต้นหอมใบหอมหั่น


เครื่องปรุงรส


ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม

ซอสแม็กกี้

ซุปไก่คนอร์ 1 ก้อน

ก้านคื่นช่ายหั่น 2 นิ้ว 4-5 ท่อน

รากผักชี

1. น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวงตั้งเตาไฟกลาง ใส่ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน ก้านคื่นช่ายหั่น และรากผักชี (ไม่มีเลยเอาก้านค่ะ หุหุ)2. น้ำเดือดสักพักเติมซอสปรุงรสอันได้แก่
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม และซอสแม็กกี้
(ดิฉันใส่ไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ เราเพิ่มทีหลังได้)

3. ตั้งน้ำซุปจนเดือด4. เอาปลาที่คลุกเกลือลงค่ะ ค่อยๆใส่นะคะ กรุณาอย่าคน
 ปล่อยให้เดือดค่อยๆคน แล้วชิมรสปรุงตามชอบ
 ยกลงค่ะ (อย่าต้มปลาสุกจนแข็งนะคะ)5. เสร็จแล้วตักข้าวสวยสุกใส่ถ้วย
 เติมน้ำซุปกับเนื้อปลาลงไป ใส่เครื่องเคียงที่เตรียมไว้แล้ว
 ปรุงรสด้วยพริกไทย
น้ำซุปใสและหอมเครื่องเคียงค่ะ
   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #6 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:10:31 AM »

สูตรอาหารเพิ่มพลังหลังพื้นไข้

   นำข้าวมาล้างสิ่งสกปรกแล้วผสมนมสดต้มแบบข้าวต้ม เมื่อข้าวเริ่มเดือดตีไข่ไก่ผสมแล้วดีให้เข้ากับข้าวต้ม เติ่มเกลือ ถ้าชอบแบบเค็ม หรือเติมน้ำตาลถ้าชอบแบบหวาน ถ้าต้องการให้เข้มข้นขึ้น ให้ผสมข้าวเหนียวลงไปต้มด้วยจะทำให้ข้าวข้นยิ่งขึ้น รับรองตื่นเข้าสภาพร่างกายของผู้ป่วยจะพื้นเร็วขึ้น

บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:11:04 AM » ข้าวต้มเครื่อง                    ข้าวต้มเครื่องทำก็ง่าย แต่ทำไมขายกันแพงจัง แพงกว่าก๋วยเตี๋ยวอีก เลยทำกินเองซะเลย อาการร้อนหรือเวลาเบื่ออาหาร ป่วย ทานได้คล่องคอดี

สูตรนี้ทำเสร็จทานได้ประมาณ 3 ถ้วย

เครื่องปรุง

เนื่อปลากระพง และเนื้อไก่หั่น 1 ถ้วย
(จะเพิ่มเนื้ออื่นด้วยก็ได้ปริมาณไม่แน่นอนแล้วแต่ชอบ
เช่น กุ้ง หอยนางรม ปลาหมึก ซี่โคงหมู หมู)

คึ่นฉ่าย 3-4 กิ่ง
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชีและราก 1 ต้น
กระเทียม 1 หัว
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ

เห็ด 1 ถ้วย
(จะใส่ไม่ใส่ก็ได้ วันนี้ใช้เห็ดฟาง
ใช้เห็ดหอมก็ได้ ไฮโซเพิ่มอีกนิ๊ดนุง)

น้ำซุป 2 ลิตร
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ข้าว 2 ถ้วย

เครื่องปรุงรส

น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำส้มสายชู  (คนป่วยไ่ใส่ก็ได้จ้า)
พริกป่น
(ไม่ระบุปริมาณเพราะปรุงรสแล้วแต่ชอบ)โขลกกระเทียมกับรากผักชี

เจียวกระเทียมและรากผักชีที่โขลกจนหอม

ใส่พวกเนื้อทั้งหลายลงไปผัด ครั้งนี้ใช้เนื้อปลากะเนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้ว ผัดจนสุก พักไว้

ตั้งน้ำซุปในหม้อจนเดือด
(ถ้ามีเห็ดก็ใส่เห็ด จนเห็ดสุก )

ตักข้าวใส่ถ้วย

ตักน้ำซุปใส่

ใส่พวกเนื้อที่ผัดไว้

โรยผักที่เหลือ คึ่นฉ่าย ใบผักชี หอม ตั้งฉ่ายนิดหน่อย

ปรุงรสด้วย พริก น้าปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู แล้วแต่ชอบ  ( คนป่วยอย่าใส่พริกค่ะ)

หมายเหตุ
ถ้าไม่กลัวอ้วน ทำกระเทียมและมันหมูเจียวกับน้ำมันพืช ไว้โรยพร้อมผักก็ได้

   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #8 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:17:24 AM »
 ข้าวต้มกุ้ง* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)

* น้ำ 2 ถ้วยตวง

* ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง

* หัวไชโ๊๊ป๊ 0.5 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ

* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น

* คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)

* พริกไทย 0.5 ช้อนชา

* กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง

2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง

3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ

4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน
   
บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #9 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:17:48 AM »
ข้าวต้มฟองเต้าหู้ เผือก มันเทศ [/color]* ข้าวสาร 1/2 ถ้วย

* ฟองเต้าหู้ปช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย

* เผือก มันเทศ อย่างละ 1 ถ้วย

* เกลือ ซีอิ้วขาว

* ซอสปรุงรส (ตามชอบ)    1. ปอกเปลือกเผือก มันเทศ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือจะใช้ที่ควักผลไม้ควักเป็นลูกกลมก้ได้

    2. หุง ข้าวต้มกับน้ำซุปผัก พอข้าวเริ่มบานใส่ฟองเต้าหู้และเผือกลงไปต้มรวมกัน จนเผือกเริ่มสุก แล้วจึงใส่มันเทศต้มรวมกันจนข้าวสุกบาน เผือกแฃะมันสุก (ขณะต้มถ้าน้ำน้อยเติมน้ำซุปผักได้อีก) ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรส ตักขึ้นรับประทานร้อนๆ


น้ำซุปผัก

ส่วนผสม

* แครอท 2 หัวเล็ก
* หัวไชเท้า 1 ลูกใหญ่
* กะหล่ำปลี 1 หัวเล็ก
* พุทราจีนล้างสะอาด 12 เม็ด
* เกลือและน้ำตาลอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

          หั่น แครอท หัวไชเท้า กระหล่ำปลี เป็นชิ้นใหญ่ ต้มรวมกับพุทธาจีนจนเดือดและผักนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลกรวดอย่างละเล็กน้อย กรองน้ำนี้ไว้ใช้ทำอาหาร


บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,380
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #10 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 05:18:33 AM »


 ข้าวต้มตำลึงข้าวสวยหุงสุก  1  ถ้วย 

กุ้งแห้ง  1/4 - 1/2  ถ้วย 

น้ำเปล่าประมาณ  3  ถ้วย 

ใบตำลึง  1  ถ้วย 

เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้นเล็ก  1/2 - 1  ถ้วย 

ตังฉ่าย  1  ช้อนโต๊ะ 

ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ 

กระเทียมเจียว 
 
เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย                ต้มกุ้งแห้งกับน้ำเปล่าใช้ไฟอ่อนๆ พอกุ้งแห้งนิ่ม ใส่ข้าวลงต้มรวมกันจนข้าวเริ่มบาน ใส่เห็ด ตำลึง รอให้เดือด ใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ตักใส่จานโรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ

             ข้าวที่ใช้หุงถ้าเป็นข้าวเก่าไม่มียางข้าวมาก เมื่อพักไว้จนเย็นข้าวจะยังเป็นเม็ดไม่เกาะกันแน่นเหมือนข้าวใหม่ที่มียาง ข้าวมาก สูตรนี้ใช้ข้าวเย็นซึ่งหุงโดยใช้ข้าวเจ้า 1 กระป๋อง ข้าวซ้อมมือ 1/4 ถ้วย ข้าวสีนิล 1/4 ถ้วย จะได้ข้าวสีม่วงๆ กินเป็นข้าวสวยและทำข้าวต้มสูตรนี้ได้อร่อย

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal