หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไปเที่ยวและชิมปลาร้าทอดที่ปากน้ำสงคราม  (อ่าน 2087 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 367
กระทู้: 478
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 02:30:49 PM »


                          ปลาร้าชิ้นโตทอดสุกวางเรียงมาในจาน โรยหน้ามาด้วยกระเทียมเจียวหอม เป็นครั้งแรกที่ได้ชิม เพราะที่เคยได้ลิ้มลองก็ในลักษณะปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าต้มสุกใส่ส้มตำ หรือปลาร้าที่ปรุงรสมาในน้ำพริกปลาป่นเท่านั้น ยืนยันว่าหอมอร่อย ยิ่งได้พริกขี้หนูเม็ดเล็กเคี้ยวไปพร้อมกัน ทำให้อาหารจานนี้ครบรสชาติยิ่งขึ้น

                        เรามาเยือนดินแดนน้ำสองสี มาดูวิถีชีวิตคนสองลุ่มน้ำ ที่ปากน้ำสงครามไหลออกแม่โขง แม่น้ำหลวงที่กั้นประเทศไทยและลาว เมื่อน้ำสองสายมาป๊ะกัน ถึงจะเป็นเดือนธันวาคม และแม่โขงก็ไม่ไหลแรงเท่าไร แต่สีน้ำก็ยังขุ่น ทำให้นึกถึงเนื้อเพลงท่อนหนึ่งที่ร้องว่า “ขุ่นโขงซิยังไหลแรง...” มาพบกับสายน้ำสงครามที่ออกสีเขียวใส

                      สวนอาหารปากน้ำ(ไชยบุรี) คือ ที่มาของอาหารมื้อกลางวันที่แสนอร่อย และเป็นมุมนั่งชมแม่น้ำสองสี มองเข้าไปในลำน้ำสงคราม เห็นเรือหลายลำและผู้คนนับสิบที่กลางลำน้ำ เขาออกมาซุ่มรวง คือ การเก็บเอากิ่งไม้ออกจากใต้น้ำแหล่งหาปลาของเขานั้นเอง ที่ริมน้ำโขง มีไม้ปักเรียงกันเป็นแถว ชาวนครพนมบอกว่า เป็นที่ดักปลาขนาดใหญ่ของชาวบ้าน ไกลออกทางด้านทิศใต้ มองเห็นเนินทรายขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง ชาวตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมทั้งเล่นน้ำสงกรานต์ และแข่งขันกีฬา


บันทึกการเข้า
คะแนนแทนกำลังใจ: 367
กระทู้: 478
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2553, 02:31:06 PM »
                     ด้วยความอุดมสมบูรณ์ในอาณาบริเวณลำน้ำสงครามตอนล่างแห่งนี้ ทำให้เป็นแหล่งปลาสด และปลาร้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน  ด้วยเหตุที่ไชยบุรีมีแม่น้ำสายใหญ่และยังคงมีแม่น้ำสายย่อยอีกอยู่หลายสาย วิถีชีวิตของผู้คนเมืองนี้จึงขึ้นอยู่กับสายน้ำเป็นสำคัญ

                    ลำน้ำสงคราม เป็นแหล่งปลาน้ำจืดที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุด และเหลือแหล่งน้ำเดียวในภาคอีสาน มีปลาน้ำจืดกว่า 100 ชนิด เป็นปลาที่พบในลุ่มน้ำสงครามตลอดปีเกือบ 60 ชนิด ปลาอพยพจากแม่น้ำโขงประมาณเท่าๆกัน นอกนั้นเป็นปลาต่างถิ่น และยังพบว่ามีปลาที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ หลายชนิด เช่นปลากวง


                   ปลากวง ปลาขบ ปลาคูน ปลาเคิง ปลาบึก ปลาเสือตอ เป็นต้น นอกจากปลาร้าทอดแล้ว เรายังได้ชิมปลาส้มทอด ปลาคังต้มยำ ไข่เจียวใส่ปลายอ หากแวะไปอำเภอท่าอุเทน ตำบลไชยบุรี ลองไปชิมอาหารจานปลาแสนอร่อยที่สวนอาหารปลาน้ำ รับรองไม่ผิดหวังแน่

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal