หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาชีพขายข้าวเกรียบปาก หม้อ-สาคูไส้หมู  (อ่าน 3535 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 283
เหรียญรางวัล:
แฟนพันธุ์แท้ผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่น
กระทู้: 1,381
ออฟไลน์ ออฟไลน์
« เมื่อ: 03 มิถุนายน 2553, 01:14:12 AM »





อาชีพขายข้าวเกรียบปากหม้อ-สาคูไส้หมู


เงินลงทุน

ครั้งแรกประมาณ 1,000 บาท รายได้ ประมาณ 9,000 บาทขึ้นไป/เดือน



อุปกรณ์

หม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียมขนาดกลาง เตาถ่าน ไม้พายเล็กๆ ถาด ถุงพลาสติก (ร้อน) ไม้จิ้ม


ส่วนผสม

ข้าวเกรียบปากหม้อ

ตัวแป้ง

แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม

แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม

น้ำ 4 กิโลกรัม

ไส้หวาน

หัวผักกาดหวาน 1 กิโลกรัม

น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

ถั่วลิสง ½ กิโลกรัม

หอมแดง (หัวใหญ่) 1 กิโลกรัม

รากผักชี 10 ราก

น้ำมันพืช ½ กิโลกรัมเกลือ (เล็กน้อย)



             
1. ล้างหัวผักกาดหวานให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด

2. คั่วถั่วลิสงเอาเปลือกออก นำมาตำไม่ต้องละเอียดนัก

3. ใส่น้ำมันลงกะทะ นำหอมแดงที่หั่นละเอียดกับรากผักชีที่โขลกไว้มาผัดให้เหลือง ใส่หัวผักกาดหวานสับ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำตาลเหนียว ใส่เกลือเล็กน้อย คลุก ให้ทั่ว

4. นำถั่วลิสงที่ตำมาคลุกกับไส้ที่ผัดไว้ (ในข้อ 3) ให้ทั่ว จะได้ไส้ที่เหนียวพอเหมาะ ตักใส่จานไว้

5. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำมาผสมกันตามส่วน

6. เอาน้ำใส่หม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียมประมาณ 3/4 ของหม้อ ใช้ผ้าขาวบางขึงปากหม้อให้ตึง มัดด้วยเชือกรอบคอหม้อให้แน่น เหลือปากหม้อไว้เล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำ ออกได้ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ปิดฝา พอน้ำเดือดจึงเปิดฝาออก ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงเป็นวงกลมบนผ้า ปิดฝา

7. เมื่อแป้งสุก เปิดฝาออกตักไส้หยอดพอสมควร ใช้ไม้พายเล็ก ๆ ชุบน้ำ แซะแผ่นแป้ง พับเป็นสี่เหลี่ยม ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal