หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเหนียวมูนทุเรียน  (อ่าน 2518 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนแทนกำลังใจ: 3776
เหรียญรางวัล:
Good Performพี่ชายที่แสนดีนักจัดรายการAdministator
กระทู้: 1,408
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
« เมื่อ: 06 มิถุนายน 2553, 10:31:02 AM »

ทุเรียน มะม่วง เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของผลไม้ฤดูร้อน และข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ก็เป็นขนม หวานอีกสองชนิดที่ถือเป็นเมนูเด็ดดาวเด่นประจำช่วงหน้าร้อน เพราะต้องรอกันมาทั้งปีกว่าจะได้กินกันเต็มที่ ซึ่งวันนี้ทีม ช่อง ทางทำกิน ก็มีข้อมูลอาชีพการขาย ข้าวเหนียวมูน น้ำ กะทิทุเรียน มาเสนอ

พิกุล ศรแก้ว หรือ ก้อย ทายาทผู้สืบทอดกิจการร้านข้าวเหนียวมูน ช. ศรแก้ว รุ่นสาม ต่อจากคุณแม่ พิสมัย ศรแก้ว เล่าให้ฟังว่า ร้านข้าว เหนียวมูนร้านนี้เปิดขายมากว่า 30 ปี สืบทอดฝีมือการมูน ข้าวเหนียวโบราณมาจากรุ่นคุณยายซึ่งทำขายอยู่ในตลาด ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นสูตรพิเศษที่สืบทอดกันมาในครอบครัว ซึ่งก่อนจะมารับช่วงกิจการก็ไปเรียนปริญญาโทด้านนิเทศศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา เรียนจบก็ทำงานเป็นเชฟร้านอาหารไทยในรัฐเทกซัส จนเมื่อคุณพ่อเสียจึงกลับมาช่วยดูแลกิจการของที่บ้าน

ร้านเราเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด เช่น ข้าวเหนียวเลือกใช้พันธุ์เขี้ยวงูคัดพิเศษ ซึ่งเป็นข้าวเหนียวกลางปี เม็ดจะสวย อวบ ยาว และขาวสะอาด ซึ่งต้องสั่งตรงมาจาก จ.เชียงราย ส่วนกะทิที่ใช้คั้นใหม่สดทุกวัน ข้าวเหนียวมูนของที่ร้าน สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 วันโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น ไม่ใช่เพราะใส่สารกันบูด แต่เพราะคุณภาพของข้าวเหนียวมูนที่ผ่านกรรมวิธีที่สะอาด มีความใหม่สดทุกวัน เราใส่ถึงเครื่องถึงรส เพื่อรักษาคุณภาพต้นฉบับดั้งเดิม และคำนึงถึงความรู้สึกของลูกค้าเป็นสำคัญ

จุดเด่นของข้าวเหนียวมูนร้านนี้ ก้อยบอกว่า อยู่ที่การผสมกะทิ ให้เข้ากับเนื้อข้าวเหนียวได้อย่างลงตัว มีความหอม หวาน มัน กลมกล่อมพอดี ตัวข้าวเหนียวนุ่มหนุบ เวลาเคี้ยวจะได้ความอร่อยครบครัน

สำหรับ ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน วัตถุดิบ/ส่วนผสมใช้ทำ ตามสูตรก็มี… ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษ 1 กก., หัวกะทิ 10 ถ้วย, หางกะทิ 1 ถ้วย, น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก 6 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 2 ช้อนชา และเนื้อทุเรียนสุกหั่นเป็นชิ้น 4 ถ้วย

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ หลักๆ ก็มี… เตาแก๊ส, ลังถึง, ไม้พาย, กะละมังขนาดใหญ่, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, กระชอน, ผ้าขาวบาง, ฝาครอบ และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยได้จากในครัว


ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน

เริ่มจากลงมือทำข้าวเหนียวมูนก่อน อันดับแรกนำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นเอามาซาวน้ำ ล้างให้สะอาด ก่อนจะนำขึ้นนึ่งในลังถึง ให้รองผ้าขาวบางในลังถึง เกลี่ยข้าวเหนียวให้ทั่ว นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 35 นาทีเพื่อให้เม็ดข้าวเหนียวอ่อนนุ่ม ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกก็เตรียมทำน้ำกะทิที่ใช้ในการมูนข้าวเหนียว

การทำน้ำกะทิ นำหัวกะทิสดที่คั้นเตรียมไว้ 2 ส่วน โดยส่วนแรกนำมาใช้มูนข้าวเหนียว อีกส่วนใช้ทำน้ำกะทิทุเรียน ผสมน้ำกะทิสดส่วนแรก น้ำตาลปี๊บ เกลือ ให้รสชาติออกหวานเค็มพอดี ๆ ใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนอย่าให้เป็นลูก พอส่วนผสมพอเดือด รีบยกลงตั้งพักไว้

เมื่อข้าวเหนียวสุก ยกลงจากเตาเทใส่กะละมัง เอาน้ำกะทิส่วนแรกที่ผสมเสร็จแล้วเทราดใส่ตามลงไปขณะร้อน ๆ ใช้ไม้พายมูน ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิให้เข้ากันจนทั่ว ปิดฝาพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ความร้อนจากข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิให้แห้ง
ขั้นตอนการทำน้ำกะทิทุเรียน

นำน้ำกะทิส่วนที่สองที่เตรียมไว้ น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ อ่อน ๆ พอเริ่มเดือดรีบยกลง นำเนื้อทุเรียนสุกที่หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ ใส่ตามลงไป คนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

การจัดเสิร์ฟ การขาย ก็ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิพร้อมเนื้อทุเรียนราดข้างบน

ราคาขายข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน ชุดละ 50 บาท ข้าวเหนียวมูน กก.ละ 120 บาท และร้านนี้ยังมีสังขยา ถ้วยละ 25 บาท, หน้าปลาแห้ง-หน้ากุ้ง กระปุกละ 30 บาท, ข้าวเหนียวมูนหน้าต่าง ๆ 10 บาท สำหรับมะม่วงสุก ราคาขายตามฤดูกาล ถ้าเป็นหน้ามะม่วงก็จะมีมะม่วงพันธุ์อกร่อง น้ำดอกไม้สวน น้ำดอกไม้ห่อ รวมถึงยังมีข้าวเหนียวมูนสมุนไพร ข้าวเหนียวมูนธัญพืช ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขายด้วย

ร้านข้าวเหนียวมูน ช. ศรแก้ว อยู่ในซอยโชคชัยร่วมมิตร ทางเข้าหมู่บ้าน ต.รวมโชค หรือโชคชัย 4 ซอย 54 ร้านอยู่ทางขวามือ หลังที่ 6 สังเกตจะมีช่อมะม่วง 2 ช่อโชว์เด่นอยู่หน้าร้าน เปิดขายตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม มีบริการส่ง และรับจัดงานนอกสถานที่ โดยติดต่อได้ที่ โทร.0-2931-0000, 0-2931-0005 หรือ 08-1868-5384 ทั้งนี้ ขายข้าวเหนียวมูนก็เป็น “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ พลิกแพลง-สร้างเมนูได้หลากหลายรวมถึง ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน

    ที่มา : เดลินิวส์
บันทึกการเข้า
imza
คนเราเลือกเกิดไม่ได้   แต่เลือกที่จะทำดีได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.2 © 2008-2010, SimplePortal